Hàng nghìn ha đất rừng Gia Lai bị “xà xẻo” từng ngày

Tấn Hiền, Trọng Thịnh-Thứ ba, ngày 23/08/2016 12:45 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng xâm lấn, chiếm dụng đất rừng tại Gia Lai diễn ra nhức nhối nhiều năm qua, trong khi chủ rừng bất lực, còn chính quyền địa phương lại chưa mạnh tay xử lý.

Theo ghi nhận, cánh rừng thông hàng chục năm tuổi thuộc Ban quản lý rừng hộ Bắc An Khê, thuộc địa bàn xã Song An, thị xã An Khê vẫn bị triệt hạ ngày đêm theo kiểu ken thân, đốt gốc. Mỗi diện tích rừng thông mất đi là những cây tràm hay rẫy mì được trồng thay thế. Tình trạng này kéo dài từ nhiều năm qua khiến những cánh rừng thông ngay dưới chân đèo An Khê và những khu vực đất rừng lân cận bị thu hẹp dần. Việc xử lý “có cũng như không”.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê được giao quản lý hơn 1.400 ha, nhưng đến thời điểm hiện tại, diện tích mà đơn vị này quản lý chỉ còn lại hơn 200 ha rừng và đất rừng. Trên 1.200 ha còn lại đã bị người dân lấn chiếm trái phép.

Tương tự, Ban quản lý rừng phòng hộ Ya Hội được giao quản lý gần 1.300 ha, nhưng có đến 770 ha bị lấn chiếm, tức gần 60% diện tích được giao. Rất cố gắng, đơn vị mới thu hồi được 12 ha.

Việc lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua không chỉ thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý tài nguyên quốc gia, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Gia Lai đã giao cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cũng như các đơn vị chủ rừng tiến hành kiểm kê lại đất rừng bị lấn chiếm và đưa ra các giải pháp để ngăn chặn, xử lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI