Hàng nghìn người về dự Lễ Trùng Cứu Nhà lớn Long Sơn 2022

Thanh Phong-Thứ ba, ngày 04/10/2022 19:10 GMT+7

VTV.vn - Sáng 4/10, tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hàng ngàn du khách các nơi đã về dự Lễ hội Trùng Cửu năm 2022.

Sáng 4/10 (ngày 9 tháng 9 Âm lịch), Ban điều hành Nhà Lớn Long Sơn (thôn 5, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) đã tổ chức chính lễ Lễ hội Trùng Cửu năm 2022.

Lễ hội Trùng Cửu được Nhà Lớn Long Sơn tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ công ơn ông Trần (tức ông Lê Văn Mưu, 1855-1935) - người đã có công trong việc khai hoang, lập làng tại xã đảo Long Sơn.

Hàng nghìn người về dự Lễ Trùng Cứu Nhà lớn Long Sơn 2022 - Ảnh 1.

69 mâm cỗ chay gồm: bánh, xôi, chè, trái cây được dâng lên các bàn thờ kính Ông Trần. Đúng 8 giờ 30, hương chức Nhà Lớn gióng lên hồi chiêng tại bàn thờ Lầu Tiên. Tiếp đó, các hương chức vái lạy, thắp hương kỉnh Ông Trần.

Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ ông Trần, đây cũng là dịp để cầu cho đất nước thanh bình, nhân dân no ấm, an cư lạc nghiệp, không bệnh không tật, tránh được mọi tai họa...

Sau nghi thức kỉnh ông Trần, Nhà Lớn mở cửa đón khách dâng hương, chiêm bái, tham quan.

Hàng nghìn người về dự Lễ Trùng Cứu Nhà lớn Long Sơn 2022 - Ảnh 2.

Theo Bà Lê Thị Kiềm, cháu đời thứ tư của Ông Trần vào các dịp lễ, Nhà Lớn chuẩn bị hơn 2 tấn nếp để nấu xôi, chè kính Ông và đãi khách thập phương. Số nếp này là của bá tánh khắp nơi gửi về. Để phục vụ du khách ăn, nghỉ, trước đó cả tháng, những người làm việc trong nhà lớn Long Sơn chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh, đồ ăn chay, quét tước, dọn dẹp sạch sẽ cả 6 dãy phố. Còn mọi sinh hoạt của Nhà Lớn Long Sơn đều do những người thuộc dòng tộc Ông Trần và 10 vị kỳ lão điều khiển. Các vị kỳ lão này được tuyển lựa từ những người tin theo Ông Trần, là những người lớn tuổi, giàu kinh nghiệm (thường trên 60 tuổi), hiền đức, có uy tín, hiểu biết nhiều, nhiệt tình với công việc của Nhà Lớn...

Trong những ngày diễn ra lễ hội, các dãy nhà cổ trong khuôn viên Nhà Lớn được trang trí 500 câu liễn đỏ là những lời răn dạy làm người, châm ngôn về cuộc sống.

Đại diện Ban điều hành Nhà Lớn Long Sơn cho biết năm nay có khoảng 10 ngàn khách về dâng hương, chiêm bái. Khách đến tham dự lễ hội được Nhà Lớn phục vụ ăn, uống, nghỉ ngơi miễn phí. Trong những ngày diễn ra lễ, đông đảo bá tánh từ khắp các miền quê Nam bộ về đây hành lễ, cầu mong những điều an lành, tốt đẹp.

Lượng khách đông nhưng không có cảnh chen lấn, xô đẩy nhau. Vào khu tiếp khách ở Lầu Dài, khách để lại dép gọn gàng ở đây, đi chân đất vào thắp nhang, viếng Ông, tham quan cảnh quan, kiến trúc của Nhà Lớn trong trật tự, thành kính..

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước