Đặc biệt có hai trường hợp là thai phụ và 3 trường hợp diễn tiến nặng, có nguy cơ áp xe vỡ. Tất cả đều có thói quen ăn rau sống. Hiện nay, số ca bệnh do sán lá gan lớn đã được ghi nhận ở 47/63 tỉnh, thành của Việt Nam. Địa phương gặp nhiều nhất là các tỉnh ở vùng duyên hải miền Trung như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định...
Không chỉ có nguy cơ nhiễm sán lá gan, thói quen ăn rau sống mọc dưới nước rửa không kỹ, hoặc cả thói quen uống nước lã cũng có thể tiềm tàng các nguy cơ gây bệnh nguy hại khác. Điều đáng nói là những nguy cơ này thường diễn tiến âm thầm và hay bị xem nhẹ các triệu chứng. Rất nhiều trường hợp, người bệnh thường chỉ đến với bác sĩ ở giai đoạn đã trở nặng.
Để tận dụng nguồn dinh dưỡng từ rau sống đồng thời hạn chế nguy cơ sức khỏe cần chú ý những việc đơn giản sau: Chọn mua rau có chất lượng đảm bảo; Rửa sạch rau dưới vòi nước chảy nhiều lần; Ngâm rau trong thuốc tím hay nước muối mặn tối thiểu 5-7 phút.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!