Hàng trăm tấn ngao giấy dạt vào bờ biển Nam Định

Nguyễn Sơn - Nguyễn Phương-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 19:20 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm tấn ngao loại đặc sản, hiếm khi đánh bắt được đã dạt vào bờ biển Nam Định sau bão số 4.

Theo ước tính của các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định, đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 500 - 1.000 tấn ngao giấy dạt vào bờ biển huyện Giao Thủy, trong đó chỉ có khoảng 10-15% ngao còn sống. Đây là loại ngao tự nhiên, không phải ngao nuôi trồng, cũng ít khi đánh bắt được với số lượng lớn. Vì vậy đã có hàng trăm người dân huyện Giao Thủy mang đủ các loại dụng cụ ra vớt lộc biển. Tuy nhiên, số lượng ngao sống vớt được hôm nay ít hơn nhiều so với hôm qua.

Hàng trăm tấn ngao giấy dạt vào bờ biển Nam Định - Ảnh 1.

Khu vực phát hiện nhiều ngao nhất là tại Cồn Lu thuộc 3 xã Giao Long, Giao Xuân và Giao Hải. Có những địa điểm ngao bị sóng đánh dồn thành đống lớn. Tin tức lan truyền nhanh khiến cho nhiều người dân từ các địa phương khác cách xa hàng chục cây số cũng lặn lội đến, mang cả lương thực theo để đánh bắt ngao.

Cơ quan chức năng đã xuống hiện trường để lấy mẫu giám định và xác định nguyên nhân sự việc. Bước đầu nhận định, do thời tiết mưa nhiều sau bão số 4 dẫn đến nước ngọt đổ về nhiều, giảm nồng độ mặn của vùng nước ven biển đột ngột. Khi đó, ngao sẽ ngoi lên, gặp sóng sẽ dạt vào bờ. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện Giao Thủy xuất hiện số lượng lớn ngao dạt vào bờ.

Hàng trăm tấn ngao giấy dạt vào bờ biển Nam Định - Ảnh 2.

Thông thường, loại ngao này có giá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên với số lượng đánh bắt được nhiều như hiện nay thì thương lái đang thu mua với mức giá khoảng 10.000 đồng/kg. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 40 tấn ngao được người dân đánh bắt, nhưng với lượng ngao chết nhiều như hiện nay thì chỉ trong 1-2 ngày tới sẽ khó có thể tìm được ngao sống trên bãi biển này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước