Hành trình đưa quần thể pơ mu cổ thụ thành Rừng Di sản

Huy Kha, Hữu Thịnh-Thứ hai, ngày 20/07/2015 22:25 GMT+7

VTV.vn - Quần thể pơ mu cổ thụ có tuổi đời cả ngàn năm ở huyện biên giới Tây Giang, Quảng Nam vừa được công nhận là Rừng Di sản.

Sau hàng chục chuyến xuyên rừng kiểm tra thực tế rừng pơ mu cổ thụ, chính quyền huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã đi đến quyết định: để giữ được cánh rừng vô giá này, không còn cách nào khác là phải tập trung toàn lực để quần thể pơ mu này được công nhận là Rừng Di sản.

Sau nhiều lẫn lỗi hẹn, cuối cùng, những người tâm huyết với cánh rừng này đã mời được đoàn công tác của Hội Bảo vệ Môi trường và Thiên nhiên Việt Nam lên với rừng pơ mu Tây Giang để thẩm định chất lượng rừng, cững như tuổi đời của cây.

Mỗi cây pơ mu có tuổi đời hàng trăm năm này cho giá trị kinh tế cả tỷ đồng. Số lượng cá thể pơ mu đại thụ tại đây lên đến trên 2.000 cây. Cùng với đồng bào Cơ Tu bản địa, huyện Tây Giang cũng đã thành lập lực lượng bảo vệ rừng, gồm thanh niên, những người có uy tín được tuyển chọn từ các thôn bản. Ngoài bảo vệ rừng, hiện nay họ còn đảm nhận thêm việc chuẩn bị điều kiện cần thiết để phục vụ du khách, khi gần đây khu Rừng Di sản này được xem là điểm đến hấp dẫn ở phía Tây Quảng Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước