Cận cảnh "vương quốc" Pơ Mu trăm năm tuổi ở Quảng Nam

Huy Kha (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 07/10/2014 09:38 GMT+7

Một quần thể Pơ Mu cổ thụ có số lượng trên 2.000 cây, có tuổi đời cả ngàn năm, với đường kính từ 2-3 m vừa được phát hiện, bảo vệ tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Nằm ở độ cao 1600m so với mặt nước biển, đỉnh núi thiêng Zi’Leng thuộc xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam được bao phủ với hơn 2.000 cây Pơ Mu cổ thụ. Mỗi cây Pơ Mu có đường kính từ 2-2,5 m, cao trên 50m cho trữ lượng từ 8-10 m3 gỗ. Đây được xem là một trong những quần thể rừng Pơ Mu lớn nhất, có giá trị nhất khu vực Đông Nam Á.

Ngay sau khi giới thiệu rừng Pơ Mu với công luận, chính quyền huyện Tây Giang đang tập trung toàn lực để bảo vệ cánh rừng. Hiện huyện Tây Giang đã thành lập đội tự quản rừng Pơ Mu gồm 29 thành viên, bao gồm cả già làng, trưởng bản. Các thành viên sẽ luân phiên tuần tra, cắm chốt ngay trong rừng.

Cùng với công tác bảo vệ rừng, địa phương này đang từng bước hoàn thành hồ sơ đề nghị với Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận rừng Pơ Mu Tây Giang là Di sản Việt Nam, đưa vào Sách đỏ để bảo vệ quản lý.

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước