Hành trình tâm huyết của những người đi xây nhà chống lũ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 10:38 GMT+7

VTV.vn - Khi 34.000 nhà dân bị ngập, hàng nghìn người cuống cuồng chạy lũ trong đêm thì ở ngay "rốn" lũ Quảng Bình, nhiều người vẫn an toàn nhờ nhà phao vượt lũ.

Nhà phao là mô hình chống lũ hết sức hiệu quả, đảm bảo tuyệt đối tính mạng và tài sản cho người dân. Họ không cần phải chạy lũ mà bình yên trong các căn nhà cứ nổi lên theo mức nước.

Nhà phao chống lũ tại Quảng Bình chỉ là một trong 9 hình thái nhà chống lũ được xây dựng từ Dự án "Nhà chống lũ" - một dự án phi lợi nhuận thuộc Quỹ Hỗ trợ phát triển cồng đồng sống bền vững, thường được nhắc tới với tên gọi "Quỹ Sống".

Từ năm 2014, Dự án "Nhà chống lũ" ra đời với hướng đi là một dự án cộng đồng, hỗ trợ một nửa kinh phí để người dân tạo dựng những căn nhà ổn định, có khả năng chống chịu và bảo vệ người dân, tài sản trong điều kiện nước lũ dâng cao.

Hành trình tâm huyết của những người đi xây nhà chống lũ - Ảnh 1.

Nhà phao giúp người dân Tân Hóa an toàn trong trận lũ lịch sử (Ảnh: Dân trí)

Có 9 hình thức nhà chống lũ phù hợp với đặc thù địa hình và thiên tai phổ biến ở từng địa phương như nhà phao, nhà có gác, nhà kê nền... Từ những ngày đầu tiên, cùng với CEO Phạm Hương Giang, nhà báo Lương Hùng đã tham gia đồng sáng lập dự án, bắt đầu những hành trình nhiều đầy khó khăn đến những vùng sâu, vùng xa để tiếp sức xây nên những căn nhà này.

Nhà báo Lương Hùng chia sẻ: "Xây dựng nhà chống lũ không phải chỉ xây nhà an toàn mà còn muốn đó là ngôi nhà hành phúc. Năm 2007 khi lũ ở xã Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) thì đồng chí chủ tịch xã rất phấn khởi cho biết từ ngày có nhà chống lũ về Cảnh Hóa, những hộ dễ bị tổn thương nhất thì nay đã an toàn, chính quyền địa phương không phải đưa thuyền xuống mỗi khi đánh kẻng báo động lũ. Các hộ đó còn cho các hộ bên cạnh sang tránh trú".

Sau 7 năm kể từ khi bắt đầu được khởi xướng, đến nay, Nhà chống lũ đã hỗ trợ xây 795 công trình giúp người dân thích ứng hiệu quả với thiên tai. Đó là thành quả từ sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, nghệ sĩ, chuyên gia cùng với người dân.

Các thành viên của dự án không chỉ giúp người dân xây nhà mà còn truyền động lực, ước mơ cho họ. Cùng với "Nhà chống lũ", Quỹ Sống còn thực hiện nhiều chương trình hướng tới lợi ích cộng đồng như "Sống xanh", "Làng hạnh phúc", "Bản giao hưởng rừng xanh", "Công viên cộng đồng"…

Chương trình Nhà chống lũ giới thiệu “Sổ tay Nhà an toàn” Chương trình Nhà chống lũ giới thiệu “Sổ tay Nhà an toàn”

VTV.vn - Sáng nay, tại TP.HCM, Chương trình Nhà chống lũ chia sẻ “Sổ tay Nhà an toàn”. Theo đó, giới thiệu các loại nhà thích hợp xây dựng tại những vùng ảnh hưởng bởi thiên tai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước