Triển khai xây dựng nhà chống lũ cho người dân Quảng Ngãi

Thảo Vi-Thứ tư, ngày 22/08/2018 10:12 GMT+7

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai bàn giao 40 căn nhà an toàn

VTV.vn - Triển khai xây dựng 4000 căn nhà cho các gia đình khó khăn chưa có nhà ở hoặc nhà đã xuống cấp, mất an toàn tại 5 tỉnh duyên hải miền Trung trước thiên tai.

Năm 2017, do mưa lớn, bão lũ, cùng thiên tai do liên tiếp do biến đổi khí hậu, tỉnh Quảng Ngãi có đến 4.000 căn nhà bị bão lũ cuốn trôi, sạt vách, hư hỏng nặng nề. Ở đó, hàng trăm gia đình bị thiệt hại về nhà, trong số đó vẫn còn nhiều gia đình chưa có tiền để xây dựng lại.

Nghĩa Hiệp là xã nằm giữa 2 con sông lớn. Trong những năm gần đây do ảnh hưởng của biển đổi thời tiết, khí hậu, Nghĩa Hiệp chịu nhiều thiệt hại rất lớn từ những trận lũ. Gần đây, năm 2016, 2017 xã đã phải chịu liên tiếp nhiều trận lũ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt là đối với những người dân thuộc hộ nghèo, chưa đủ điều kiện để xây dựng nhà ở ổn định.

Chứng kiến những khó khăn, mất mát của đồng vào miền Trung trước thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với chương trình phát triển toàn cầu của Liên Hiệp Quốc UNDP và Quỹ Khí hậu Xanh để triển khai hợp phần xây dựng 4000 căn nhà cho các hộ gia đình khó khăn chưa có nhà ở hoặc nhà đã xuống cấp, mất an toàn tại 5 tỉnh duyên hải miền Trung của cả nước là Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế và Cà Mau, với kinh phí khoảng 60 triệu đồng/căn.

Triển khai xây dựng nhà chống lũ cho người dân Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai bàn giao 40 căn nhà an toàn

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai khẳng định điều kiện của những căn nhà sắp được triển khai sẽ phù hợp, an toàn và đảm bảo chống chịu được bão lũ. Nhà chống lũ được Sở Xây dựng Quãng Ngãi nghiên cứu trong nhiều năm và hướng thiết kế đặc biệt với sàn chống lũ cao hơn mức bình thường 0,5m để trong điều kiện mưa lũ dâng cao đảm bảo cả về người và lương thực được an toàn.

Trong 5 tỉnh duyên hải miền Trung, Quảng Ngãi là nơi đầu tiên chương trình triển khai từ tháng 12/2017, và đã xây dựng được 40 căn nhà, đang hoàn thiện tiếp 37 căn trên tổng số 683 căn dự định sẽ hoàn thành vào tháng 3/2021.

Triển khai xây dựng nhà chống lũ cho người dân Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Những ngôi nhà chống lũ đang được triển khai

Riêng trong năm 2018, Quảng Ngãi còn dự kiến xây dựng hoàn thiện 312 căn nhà để đảm bảo an toàn cho người dân trước mùa mưa bão. Đó là những mơ ước của người dân nhiều năm qua và cũng tâm huyết, trăn trở của đội ngũ chuyên gia, cán bộ, kĩ sư của chương trình.

Năm 2017 nước lụt ngập cao đến 1,5m, nơi người dân từng ngày phải sống chung với nỗi lo lắng, bất an trong những căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào vì thiên tai, mưa bão.

Có được một căn nhà an toàn có thể là bình thường với nhiều người, nhưng với hơn 1.000 hộ già đình, neo đơn, nghèo khó ở tỉnh Quãng Ngãi lại là một mong ước lớn. Dù địa phương đã hết sức quan tâm nhưng kinh phí có hạn, số tiền để dựng xây một căn nhà chống lũ không phải nhỏ và đâu đó, những người dân khó khăn Quảng Ngãi vẫn rất cần sự chung tay giúp đỡ, chung sức từ cồng đồng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước