Hành vi che biển số né phạt nguội có thể bị xử lý hình sự

Thanh Minh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/01/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Có ý kiến cho rằng việc lái xe sử dụng biển số giả, tẩy xóa, che biển không chỉ vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường về an ninh, trật tự.

Sau khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt trên một số tuyến quốc lộ và cao tốc đã đem lại hiệu quả tích cực, giúp nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông, đảm bảo tối đa cảnh sát giao thông trên tuyến, tăng tính minh bạch, hiệu quả trong xử phạt. Tuy nhiên, thời gian gần đây để tránh bị phạt nguội của các cơ quan chức năng nhiều lái xe đã che đậy, tẩy xóa hay dùng biển số giả. Hành vi này đang có dấu hiệu ngày càng phổ biến.

Bám theo một chiếc ô tô con gần 50 km, nhóm phóng viên cũng không thể đọc được biển số xe này vì lái xe đã dùng băng keo để che biển số khi đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Cách trạm thu phí gần 1km, lái xe dừng xe và xuống tháo băng keo trên biển số và biển số lúc này là 21A-059.12

Lực lượng chức năng cho biết, tình trạng các lái xe che biển số khi đi trên quốc lộ và cao tốc đang có chiều hướng gia tăng.

Hành vi che biển số né phạt nguội có thể bị xử lý hình sự - Ảnh 1.

Một xe ô tô che biển số bị CSGT phát hiện.

Mức phạt cho hành vi che biển số hiện ở mức từ 800.000 - 1.000.000 đồng, trong khi mức phạt với hành vi vi phạm về tốc độ có thể lên đến 12 triệu đồng, tước bằng lái 4 tháng. Vì vậy, nhiều lái xe đã che biển số khi chạy trên đường có camera giám sát.

Dưới góc độ pháp lý, có ý kiến cho rằng, việc lái xe sử dụng biển số giả, biển bị tẩy xóa, che biển không chỉ vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường về an ninh, trật tự. Đã đến lúc cần tăng nặng mức xử phạt, thậm chí có thể xem xét xử lý hình sự đối với những hành vi cố tình sử dụng biển giả, biển bị tẩy xóa, che biển.

Có thể nhận thấy việc cố tình che, tẩy xóa biển số, dùng biển số giả không còn là một lỗi vi phạm hành chính đơn thuần mà cần nhìn nhận đây là một hành vi sai trái, coi thường pháp luật và có thể phải đối mặt với những hình thức xử lý thật nghiêm khắc, thậm chí có thể xem xét xử lý hình sự đối với những hành vi cố tình sử dụng biển giả, biển bị tẩy xóa, che biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước