Hiểm họa từ kho thuốc bảo vệ thực vật trong khu dân cư

Kim Dung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 03/05/2016 11:28 GMT+7

VTV.vn - Các kho thuốc bảo vệ thực vật cũ bị bỏ hoang trong khu dân cư, chúng đang từng ngày rò rỉ và gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khoẻ của hàng nghìn hộ dân tại Quảng Ngãi.

Một điều đáng quan ngại là địa bàn tỉnh này có đến 6 điểm tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật như vậy. Trong khi chờ các cơ quan chức năng xử lý, người dân vẫn hàng ngày phải sống chung với các kho thuốc độc hại.

Kho thuốc Bảo vệ thực vật Hòa Vinh đã ngưng hoạt động từ năm 1985. Sau hàng chục năm bị bỏ hoang, tường kho bị nứt toác, mái lợp mục nát. Mùa mưa nước dột từ mái xuống nền, thẩm thấu cả khu vực xung quanh, Ngày hè, mùi hôi theo gió nồng nặc cả khu dân cư.

Các hộ dân sống gần kho thuốc sâu bỏ hoang luôn trong tình trạng lo lắng về nguồn đất, nước và không khí bị ô nhiễm. Bất an hơn khi số người chết vì ung thư lại gia tăng trong tại địa phương trong thời gian gần đây.

Tác hại của các hóa chất tại các kho thuốc với vấn đề môi trường và sức khỏe là vấn đề đáng quan ngại. Song việc xử lý vẫn chưa được thực hiện dù rằng đã có không ít đoàn công tác của ngành chức năng đã đến khảo sát, kiểm tra thực tế.

Được biết, kinh phí để xử lý 6 kho thuốc tại Quảng Ngãi lên đến 100 tỷ đồng, một con số không nhỏ. Trong điều kiện nguồn vốn còn hạn hẹp như hiện nay thì việc xử lý đồng loạt là điều không thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước