Hiệu quả của đội phòng chống thiên tai cơ sở

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 07/11/2020 20:41 GMT+7

VTV.vn - Sau những thiệt hại do mưa lũ đã có rất nhiều mô hình phòng chống thiên tai phát huy hiệu quả rõ rệt, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản và tính mạng của người dân.

Trong số đó, đội xung kích ở cơ sở giữ vai trò nòng cốt để chủ động ứng phó với mọi tình huống. Khi việc phòng ngừa bắt đầu từ cấp cơ sở, theo phương châm 4 tại chỗ sẽ đem lại hiệu quả thiết thực. Mô hình tại Nghệ An - một trong những địa phương phải chống chọi với mưa lớn, lũ ngập và sạt lở đất sau cơn bão số 9 vừa qua là một minh chứng.

Trước tin bão số 9 đổ bộ, cả Ủy ban xã Thanh Mỹ biến thành 1 trạm cứu trợ dã chiến. Áo phao, mỳ tôm và nước uống là những thứ không thể thiếu trong kho vật tư của xã. Là vùng bị ngập nặng nhất, nhiều thôn bị cô lập nhưng những ngày qua, chỉ bằng nguồn dự trữ của xã, không một người dân nào thiếu đói.

Hiệu quả của đội phòng chống thiên tai cơ sở - Ảnh 1.

Đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã chủ động trong các sự cố bất ngờ

Kể từ năm nay, đội phòng chống thiên tai cơ sở cấp xã ở Nghệ An đã có thêm màu áo mới, các chiến sĩ công an chính quy được luân chuyển về địa phương.

Chuyên nghiệp, kỷ luật, bám địa bàn là yếu tố then chốt giúp giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố khẩn cấp, tăng cường sức mạnh cho đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã.

Nghệ An hiện có 460 đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã được thành lập. Lực lượng xung kích từ dân mà ra, sống cùng làng xã, hiểu dân và thông thuộc địa hình, xác định cụ thể các điểm xung yếu tại địa phương, trên cơ sở đó lực lượng xung kích chủ động hơn trong các sự cố bất ngờ.

Hiệu quả rõ nhất các đội phòng chống thiên tai cơ sở mang lại là nhận thức thay đổi của mỗi người dân. Như tại xã Quang Sơn, huyện Đô Lương vừa bị lở núi, chưa cần xã vận động người dân đã tự huy động nhau hỗ trợ đến nơi tránh trú an toàn. Giờ người dân miền Trung đã xác định một tâm thế mới, không chỉ sống chung với thiên tai mà phải sống an toàn trong thiên tai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước