Nhà chống lũ - Mô hình hiệu quả trong phòng chống thiên tai

Quang Tiến (VTV8)-Thứ hai, ngày 26/10/2020 20:43 GMT+7

VTV.vn - Thiết kế đơn giản, chi phí xây dựng thấp, những ngôi nhà chống bão lũ đang trở thành cứu sinh của người dân vùng rốn lũ các tỉnh miền Trung.

Lũ ập đến chỉ còn những mái nhà nhô lên. Nước lũ rút lại để lộ ra những ngôi nhà tan hoang. Hà Tĩnh là một trong những địa phương hàng năm chịu rất nhiều thiệt hại bởi thiên tai, bão lũ.

Sống chung với lũ là điều quá đỗi quen thuộc với người dân nơi đây. Trong các đợt mưa lũ vừa qua, dù nước dâng cao nhưng nhờ thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ cùng với việc người dân và chính quyền địa phương đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo trong công tác phòng chống bão lũ nên đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống ngay sau lũ rút.

Nhà chống lũ - Mô hình hiệu quả trong phòng chống thiên tai - Ảnh 1.

Sống chung với lũ bằng những cách làm sáng tạo

Nghe tin thủy điện Hố Hô chuẩn bị xả lũ, vợ chồng ông Linh đã nhanh chóng chuyển mọi vật dụng, đồ đạt sinh hoạt lên nhà tránh lũ. Với số lương thực, thực phẩm, nước uống được chuẩn bị sẵn, vợ chồng ông có thể sử dụng trong nhiều tuần mà không lo đói rét.

Còn đối với bà Lệ, nhờ chủ động phòng chống lũ nên hiện mọi gia súc, gia cầm - tài sản lớn nhất trong gia đình đã được đảm bảo an toàn. Các vườn hộ cũng rút kinh nghiệm chủ động thu hoạch cam bưởi trước mùa lũ về. Nhờ áp dụng các phương pháp bảo quản nên bưởi giữ được lâu, bà con cũng giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Bên cạnh đó, nhờ việc vận hành liên hồ chứa, điều tiết xả lũ hợp lý nên 6 xã vùng thấp trũng của huyện Vũ Quang, Đức Thọ đã không còn bị ngập lụt. Đặc biệt tại hồ chứa nước Ngàn Trươi - Cẩm Trang, dù lưu lượng nước đổ về lòng hồ Ngàn Trươi đạt từ 1.500 - 2.000 m3/s nhưng nhờ chủ động điều tiết và tích nước hợp lý đã góp phần cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Sau những đau thương mất mát do bão lũ gây ra, giờ đây, người dân vùng rốn lũ Hương Khê đã có thể đứng vững trước thiên tai. Chính sự chủ động sống chung với lũ, thích ứng với thiên tai đã giúp người dân có thể giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, ổn định lại cuộc sống sau lũ, qua đó góp phần đảm bảo phát triển bền vững kinh tế của gia đình và địa phương.

Hiệu quả của mô hình nhà chống lũ

Nhà phao là một trong những mô hình nhà chống lũ đã chứng minh được hiệu quả trong mưa lũ. Thiết kế đơn giản, chi phí xây dựng thấp, những ngôi nhà chống bão lũ đang trở thành cứu sinh của người dân vùng rốn lũ các tỉnh miền Trung.

Nhà chống lũ - Mô hình hiệu quả trong phòng chống thiên tai - Ảnh 2.

Trong đợt lũ vừa qua, nhiều mô hình nhà chống lũ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đã phát huy hiệu quả, người dân có thể tự bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình mình, yên tâm sống trong ngôi nhà chờ cơn lũ đi qua.

Nhà phao chống lũ được thiết kế khá đơn giản, kết cấu gồm gỗ, sắt và thùng phuy để làm nhà nổi trên mặt nước. Chỉ cần từ 50-100 triệu đồng là có thể xây dựng nhà phao chống lũ.

Mô hình nhà phao sẽ phù hợp với những vùng trũng như Hà Tĩnh, còn những nơi nước chảy xiết và có sóng gió to, dễ bị ngập sâu như Quảng Bình, mô hình nhà chống lũ với các trụ bê tông phát huy hiệu quả. Nhà kiên cố với bê tông, cốt thép có khớp nối chắc chắn. Chi phí xây dựng khoảng 60 - 70 triệu đồng.

Mô hình nhà chống lũ đã được nhân rộng tại nhiều địa phương vùng rốn lũ miền Trung. Qua đó góp phần giảm thiệt hại về người và tài sản mỗi khi mùa mưa bão về.

Hành trình tâm huyết của những người đi xây nhà chống lũ Hành trình tâm huyết của những người đi xây nhà chống lũ

VTV.vn - Khi 34.000 nhà dân bị ngập, hàng nghìn người cuống cuồng chạy lũ trong đêm thì ở ngay "rốn" lũ Quảng Bình, nhiều người vẫn an toàn nhờ nhà phao vượt lũ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước