Hiệu quả từ đề án bệnh viện vệ tinh

Nguyệt Ánh, Quang Linh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 16:15 GMT+7

VTV.vn - Sau 3 năm triển khai, đề án BV vệ tinh đã góp phần giảm tải cho tuyến trên, đồng thời, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chuyên môn cao, ngay tại địa phương.

Một trong 8 nhóm giải pháp đồng bộ được đề ra nhằm mục tiêu giảm quá tải bệnh viện là thành lập và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh. Việc chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới qua đề án bệnh viện vệ tinh đã đóng vai trò quan trọng, có tác dụng kép là không chỉ làm tuyến trên giảm tải, mà còn giúp người dân được khám chữa bệnh với trình độ chuyên môn cao ngay tại địa phương, đỡ tốn kém thời gian, chi phí đi lại, ăn ở. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ của 47 bệnh viện tuyến tỉnh đã tự tin, làm chủ hàng trăm kỹ thuật khó, phức tạp, giúp nhiều ca bệnh được cấp cứu kịp thời.

Trong các bệnh viện vệ tinh làm chủ được các kỹ thuật cao do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, còn có BV Khánh Hòa đã thành thạo kỹ thuật mổ tim, BV Lâm Đồng thực hiện tốt can thiệp tim mạch, BV Ninh Thuận thuần thục trong phẫu thuật chấn thương sọ não, BV trung ương Thái Nguyên đã ghép thận, Bệnh viện Quảng Ninh thực hiện thụ tinh ống nghiệm, tán sỏi nội soi ngược dòng...


Các kỹ thuật chuyên môn cao, hiện đại cũng sẽ được tăng cường chuyển giao trong thời gian tới để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại hệ thống các bệnh viện vệ tinh. (Ảnh minh họa)

Các kỹ thuật chuyên môn cao, hiện đại cũng sẽ được tăng cường chuyển giao trong thời gian tới để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại hệ thống các bệnh viện vệ tinh. (Ảnh minh họa)

BV đa khoa Phú Thọ là đơn vị điển hình có số bệnh nhân chuyển tuyến giảm. Trước năm 2010 là 69%, hiện chỉ còn 1%. Với sự đầu tư đồng bộ, thành công này đạt được sau khi nhận chuyển giao hàng loạt kỹ thuật khó từ đội ngũ chuyên gia của các BV K, Nhi trung ương, Việt Đức, Bạch Mai với phương châm cầm tay chỉ việc, truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm.

Hơn 200 kỹ thuật khó thuộc 5 chuyên khoa ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi được 18 bệnh viện hạt nhân chuyển giao cho 47 bệnh viện vệ tinh thuộc 38 tỉnh thành phố.

Bên cạnh đó, xây dựng được hệ thống chuyên ngành trên cả nước, tạo dựng sự kết nối làm việc giữa bệnh viện trung ương với các đơn vị tuyến dưới giúp các ca bệnh khó được hội chẩn, cứu chữa kịp thời, chính xác là kết quả ngoài mong đợi từ đề án bệnh viện vệ tinh.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết thời gian tới sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao các kỹ thuật khó và hiện đại giữa các BV tuyến trung ương và hệ thống bệnh viện vệ tinh để tăng cường hơn nữa hiệu quả của đề án này.

Triển khai mở rộng mô hình bệnh viện vệ tinh Triển khai mở rộng mô hình bệnh viện vệ tinh

VTV.vn - Sáng 24/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai về tăng cường thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh - giảm quá tải ở các bệnh viện Trung ương khu vực phía Bắc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước