Hiệu quả từ giải pháp công nghệ trong truy vết phòng chống COVID-19

Đài PT-TH Hải Dương-Chủ nhật, ngày 21/02/2021 17:56 GMT+7

VTV.vn - Công an tỉnh Hải Dương thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng, chống COVID-19 ứng dụng công nghệ cao trong truy vết, xác định nguồn lây.

Ngay khi có thông tin về các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 được báo về, bất kể ngày đêm, Công an Hải Dương lập tức truy vết để khoanh vùng, phục vụ công tác kiểm soát, cách ly, phong tỏa vùng nhiễm dịch.

"Có truy vết tốt, chúng ta mới xác định được quy mô, địa điểm để từ đó tiến hành các biện pháp phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội theo đúng tinh thần của Thủ tướng chỉ đạo "lửa nhỏ thì khoanh nhỏ, lửa to thì khoanh to" - Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết.

Nhiệm vụ của Tổ công tác đặc biệt này là căn cứ vào danh sách các trường hợp nghi nhiễm, các F0, F1 do cơ quan y tế cung cấp, áp dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ để xác định các nguồn lây nhiễm .

Thượng úy Vũ Văn Nam, Tổ truy vết đặc biệt Công an tỉnh Hải Dương cho biết: "Tổ công tác hoạt động 24/24, căn cứ vào thông tin cung cấp của các đơn vị địa phương trên toàn tỉnh về F0, tổ sẽ tiến hành rà soát các mối liên hệ, gọi điện thoại và dùng nhiều biện pháp để từ đó lấy thông tin cho các đơn vị địa phương rà soát, xác minh".

Hiệu quả từ giải pháp công nghệ trong truy vết phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp giảm thiểu thời gian truy vết cá nhân. Từ 2-4 ngày để tìm thấy trường hợp liên quan ca bệnh thời điểm ban đầu, hiện tại, nhiều trường hợp chỉ trong khoảng 5-7 giờ đã có thể xác định, kịp thời cách ly, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. .

Cách làm này đặc biệt hiệu quả đối với các ca nhiễm có yếu tố dịch tễ phức tạp như: không rõ nguồn lây, ngành nghề nhạy cảm, các trường hợp không nhớ rõ lịch trình di chuyển, phải tiếp xúc với nhiều người như shipper, nhân viên quán karaoke, các trường hợp khai báo quanh co, không trung thực trên địa bàn huyện Cẩm Giàng và thành phố Hải Dương. Hơn 50 ca F0 không rõ nguồn lây đã được truy vết thành công.

Ổ dịch COVID-19 mới tại TP Hải Dương khó truy vết Ổ dịch COVID-19 mới tại TP Hải Dương khó truy vết

VTV.vn - Do thời gian ủ bệnh đã lâu, nên các F0 tiếp xúc với nhiều người. Việc truy vết gặp khó khăn vì vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước