Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo dịch bệnh

Việt Linh - Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 21/11/2018 14:19 GMT+7

VTV.vn - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, thời gian nhận biết dịch bệnh ngay khi phát sinh đã được rút ngắn, đáp ứng kịp thời yêu cầu khống chế dịch.

Ngay sau khi cuộc gọi đến số điện thoại 18009014 thông báo về tình hình dịch bệnh từ người dân kết thúc, hệ thống cảnh báo dịch bệnh thông qua đường dây nóng sẽ ngay lập tức chuyển âm thanh thành văn bản, sau đó phân tích thông tin theo từ khóa. Không mất quá nhiều thời gian, các cán bộ y tế dự phòng có thể biết chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh mà người dân cung cấp. Bắt đầu từ đây, các cán bộ y tế dự phòng cơ sở sẽ tiếp nhận, xử lý và xuống tận nơi người dân thông báo để xác minh lại thông tin về tình hình dịch bệnh.

Thông qua hệ thống quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm, trung tâm y tế dự phòng địa phương có thể tra soát thông tin từng trường hợp bệnh; quản lý các ổ dịch từ khi bắt đầu đến khi kết thúc; lập báo cáo, thống kê về tình hình dịch bệnh theo hàng tuần, hàng tháng…, các dịch bệnh sẽ được phát hiện sớm ngay từ khi chỉ có 1-2 trường hợp phát sinh, dịch bệnh cũng sẽ được theo dõi, giám sát theo từng chu kỳ lặp lại qua từng năm từ đó hệ thống y tế địa phương có kế hoạch chuẩn bị ứng phó một cách kịp thời.

Theo Cục Y tế dự phòng, Việt Nam có khoảng hơn 60 bệnh truyền nhiễm. Trong đó, nhiều loại bệnh truyền nhiễm mới nổi như đại dịch cúm A (H1N1), cúm A ( H7N9), Ebola, SARS, Zika… Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo và theo dõi dịch bệnh sẽ là công cụ hữu hiệu để hệ thống y tế đưa ra những biện pháp phòng ngừa và xử lý tình huống khi xảy ra dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Kích hoạt đường dây nóng thông báo dịch bệnh truyền nhiễm qua nhận diện giọng nói Kích hoạt đường dây nóng thông báo dịch bệnh truyền nhiễm qua nhận diện giọng nói

VTV.vn - Công nghệ mới này được hi vọng sẽ giúp các cơ sở y tế dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin từ người dân, từ đó giúp cải thiện tình hình kiểm soát dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước