Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh

H.T-Thứ tư, ngày 26/08/2020 11:32 GMT+7

Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh ký kết Thỏa thuận tài trợ với Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) cho Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP.HCM"

VTV.vn - Tổng giá trị của dự án hỗ trợ kỹ thuật là 1.457.926 USD, trong đó, USTDA cung cấp cho Thành phố Hồ Chí Minh gói tài trợ không hoàn lại trị giá 1.166.341 USD.

Ngày 25/8, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh - Hoa Kỳ, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh ký kết Thỏa thuận tài trợ với Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) cho Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP.HCM" với sự chứng kiến của ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy và ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP.HCM" là dự án hợp tác thứ hai giữa Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh và USTDA, tiếp nối thành công của Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của Thành phố Hồ Chí Minh thông qua một đầu số viễn thông duy nhất" được thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2019.

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh - Ảnh 1.

Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh - Hoa Kỳ

Trung tâm điều hành đô thị thông minh là một trong bốn trụ cột trọng tâm của Đề án "Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025". Trung tâm được xây dựng với vai trò là trung tâm và bộ não của đô thị thông minh, là nơi tổng hợp, khai thác tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu trong thời gian thực với các công cụ hỗ trợ ra quyết định tối ưu, qua đó giúp lãnh đạo Thành phố điều hành, xử lý các tình huống, quy hoạch và định hướng phát triển của Thành phố.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật sẽ đánh giá toàn diện các vấn đề trong quá trình xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh đang được Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông triển khai. Trong đó, đơn vị tư vấn sẽ thực hiện đánh giá hiện trạng ứng dụng chỉ huy điều hành và hạ tầng công nghệ thông tin - viễn thông phục vụ đô thị thông minh, đưa ra các khuyến nghị, đề xuất về mô hình giải pháp kỹ thuật triển khai Trung tâm theo định hướng chung của Thành phố, xây dựng nguyên tắc, quy trình vận hành phù hợp cho Trung tâm, đề xuất cơ cấu tổ chức, bộ máy vận hành và công tác đào tạo nhân lực, xác định chi phí vòng đời đầu tư và vận hành Trung tâm, và các vấn đề khác có liên quan.

Dự án được triển khai bởi Công ty tư vấn Winbourne Consulting của Hoa Kỳ. Đây cũng là đơn vị tư vấn cho dự án "Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của Thành phố Hồ Chí Minh thông qua một đầu số viễn thông duy nhất".

Tổng giá trị của dự án hỗ trợ kỹ thuật là 1.457.926 USD, trong đó, USTDA cung cấp cho Thành phố Hồ Chí Minh gói tài trợ không hoàn lại trị giá 1.166.341 USD, Công ty tư vấn Winbourne Consulting cùng đóng góp 291.585 USD để triển khai Dự án

Việc ký kết Thỏa thuận tài trợ cho dự án "Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP.HCM" là minh chứng cụ thể nhất cho sự phát triển lớn mạnh của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ trong lĩnh vực đô thị thông minh, nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước