Hoa việc tốt: Hợp tác xã của ông chủ nghiện nấm

Minh Phương-Chủ nhật, ngày 22/11/2020 21:21 GMT+7

VTV.vn - Bén duyên với những cây nấm từ 2009, gần 10 năm sau, Nguyễn Văn Tú đã tự mình mày mò chế tạo hệ thống khép kín, hoàn toàn tự động nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo.

"Đói thì nghỉ để ăn, mệt thì nghỉ, khỏe lại làm tiếp và bước tiếp chứ không bao giờ dừng bước" là châm ngôn sống của anh Nguyễn Văn Tú - ông chủ của một hợp tác xã nấm ở Hưng Yên.

Nhiều người cũng thường gọi vui anh là nông dân 4.0 bởi việc áp dụng công nghệ vào nuôi trồng và sản xuất. Với lợi thế 100% thành viên ở độ tuổi thanh niên, nhanh nhạy với công nghệ, hợp tác xã nấm sạch của anh đã xây dựng thương hiệu rộng rãi trên mạng xã hội và lan toả tinh thần cầu thị trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hoa việc tốt: Hợp tác xã của ông chủ nghiện nấm - Ảnh 1.

Nông dân 4.0 Nguyễn Văn Tú trong trang trại nấm tự động của mình.

Một nông trại trồng nấm với trang thiết bị máy móc đều hoàn toàn tự động, không cần nhiều nông dân nhưng số lượng và chất lượng nông sản lại bất ngờ. HTX đã tạo công ăn việc làm 25 lao động địa phương. Thu nhập trung bình từ 4,5 - 6 triệu đồng/tháng.

Tất cả mọi quy trình hoàn toàn tự động chỉ với một bảng điều khiển. Việc áp dụng công nghệ hiện đại đã giúp HTX tăng sản lượng nấm gấp 3 lần so với phương pháp truyền thống.

Từ bỏ vị trí quản lý của một doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu rau củ quả, anh Tú đã mạnh dạn thành lập một hợp tác xã riêng của mình và chia sẻ những kiến thức giúp cho những thanh niên ở địa phương trở thành những nông dân 4.0.

Hoa việc tốt: Chia sẻ và tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến Hoa việc tốt: Chia sẻ và tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến Hoa việc tốt: Gặp người phụ nữ nông dân vượt rào cản khi phá bỏ cây vải thiều Hoa việc tốt: Gặp người phụ nữ nông dân vượt rào cản khi phá bỏ cây vải thiều Chàng trai 9x đam mê làm nông nghiệp Chàng trai 9x đam mê làm nông nghiệp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước