Học sinh nhiều địa phương phải nghỉ học do rét đậm, rét hại

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 25/01/2016 17:53 GMT+7

Trường Tiểu học Trưng Trắc, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thông báo cho học sinh cũng như phụ huynh biết về việc nghỉ học do rét đậm, rét hại vào sáng 25/1.

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, ngày 25/1, đợt rét kỷ lục tiếp tục hoành hành tại các tỉnh miền Bắc.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh được tăng cường liên tục, các tỉnh miền Bắc đã xảy ra rét hại trên diện rộng. Tại Hà Nội, sáng sớm 25/1, nhiệt độ giảm còn 7,7 độ C. Do vậy, hầu hết các trường tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố đều cho học sinh nghỉ học tránh rét.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy Đỗ Thị Mai cho biết, nhà trường liên tục liên lạc với phụ huynh qua sổ liên lạc điện tử và trong cuộc họp phụ huynh ngày 24/1 để phụ huynh nắm tình hình thời tiết, chủ động cho con em mình nghỉ tránh rét.

Theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong trường hợp học sinh vẫn đến trường, nhà trường bố trí cho các cháu vào một phòng học để giữ ấm và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về. Vì vậy, trong sáng 25/1, nhà trường đã bố trí giáo viên trực nhưng không có học sinh nào đến trường.

Trường tiểu học Xuân La (quận Tây Hồ) trong sáng 25/1 cũng vắng vẻ bởi học sinh được nghỉ học vì trời rét. Mặc dù học sinh được nghỉ học nhưng một số giáo viên vẫn được huy động đến trường để trực công tác chung của nhà trường.

Học sinh các trường trung học cơ sở vẫn phải đến lớp do nhiệt độ trên 7 độ C. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy) ngay trong sáng 25/1 đã nhắn tin đề nghị phụ huynh cho con mặc đủ ấm đến trường, không cần thực hiện mặc đúng đồng phục.

Tại Thái Bình, trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã đề nghị các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện tốt một số nội dung như căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết của Trung ương và địa phương về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Bắc bộ và khu vực Thái Bình lúc 6h, 6h25, chủ động cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời trong ngày xuống dưới 10 độ C.

Học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời trong ngày xuống dưới 7 độ C.

Các đơn vị thông báo để học sinh và phụ huynh nắm bắt được tình hình, chủ động đưa đón con em đến trường. Các thầy cô giáo tổ chức hướng dẫn cho học sinh tự học ở nhà trong những ngày nghỉ rét; tuyệt đối không được tổ chức dạy thêm tại nhà. Trong những ngày nghỉ học, các trường bố trí lực lượng để quản lý những học sinh vẫn đến trường, đảm bảo các hoạt động hành chính của nhà trường; nhanh chóng ổn định nền nếp dạy và học sau đợt nghỉ rét, bố trí học bù phù hợp để đảm bảo kế hoạch thời gian năm học, không được dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình.

Ngày 25/1, hàng chục nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được nghỉ học tránh rét. Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình rét đậm, rét hại trên diện rộng, Sở đã có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, các trường trung học phổ thông chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết. Các đơn vị, trường học trong tỉnh thông báo đến cán bộ, giáo viên, học sinh về đợt rét đậm, rét hại đã và đang diễn ra để có kế hoạch phòng, chống.

Các trường theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động đối phó, trường hợp cần thiết cho học sinh nghỉ học, cụ thể: Khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học; từ dưới 7 độ C cho học sinh trung học cơ sở nghỉ học.

Sáng 25/1, nhiệt độ ở tỉnh Hà Tĩnh rất thấp, đặc biệt là ở các vùng núi như huyện Hương Sơn, Hương Khê và Vũ Quang, một số vùng của huyện Kỳ Anh nhiệt độ có thời điểm xuống dưới 6 độ C. Thời tiết rét đậm ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt cũng như việc giảng dạy, học tập của các trường. Trước diễn biến thời tiết phức tạp, ngày 25/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho phép các trường bậc tiểu học và mầm non cho học sinh nghỉ học, theo đó có gần 180.000 học sinh tiểu học và mầm non của 528 trường được nghỉ học.

Tại một số huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở tùy theo thực tiễn có thể cho học sinh nghỉ học và có phương án dạy bù để học sinh theo kịp chương trình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước