Hôm nay (10/8), Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 10/08/2015 07:15 GMT+7

Đi bộ đồng hành vì nạn nhân chất độc da cam. (Ảnh minh họa: cadn.com.vn)

VTV.vn - Dù chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ nhưng hậu quả của chất độc da cam/dioxin không hề vơi với hàng triệu người Việt Nam.

Ngày 10/8/1961, chuyến bay đầu tiên mang chất diệt cỏ đã rải dọc Quốc lộ 14, phía Bắc thị xã Kon Tum, mở màn cho cuộc chiến tranh sử dụng chất độc hóa học của Mỹ xuống chiến trường miền Nam Việt Nam. Trong suốt 10 năm sau đó, khoảng 80 triệu lít hóa chất, bao gồm 20 loại chất độc khác nhau, được Mỹ sử dụng khắp các chiến trường.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện Việt Nam có khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc hóa học và khoảng 3 triệu nạn nhân da cam/dioxin. Hệ lụy lâu dài của thứ chất độc mang tên dioxin để lại nỗi đau trong nhiều gia đình là những thế hệ sau vẫn tiếp tục bị phơi nhiễm.

Trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đã có những hỗ trợ thiết thực bằng việc tham gia quyên góp, ủng hộ và chăm sóc các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Cuộc đấu tranh đòi công lý yêu cầu các công ty hóa chất ở Mỹ phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân da cam tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam và thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước