Hôm nay (25/7), vận hành nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/07/2022 06:23 GMT+7

VTV.vn - Dự kiến, 8h hôm nay, Nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất Việt Nam tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) sẽ chính thức hòa lưới điện quốc gia, vận hành chính thức giai đoạn 1.

Dự án này được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2017, do nhà đầu tư nước ngoài thi công và vận hành. Đây được xem là nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam với công suất 4.000 tấn rác khô, tương đương gần 5.000 tấn rác tươi mỗi ngày.

Nhà máy đốt rác phát điện Sóc Sơn của Công ty cổ phần Năng lượng Thiên Ý sẽ vận hành chính thức hòa lưới điện quốc gia. Như vậy, sau rất nhiều những lần lỗi hẹn vì các lý do khách quan và chủ quan, cuối cùng, nhà máy này đã chính thức vận hành giai đoạn 1.

Lượng rác tươi hàng ngày được nhà máy dùng để đốt rác phát điện sẽ là 1.000 tấn, bằng 1/6 lượng rác phát sinh mỗi ngày của TP Hà Nội. Với công nghệ của Bỉ, việc đốt rác sẽ tận thu nhiệt điện để phát điện. Công suất phát điện từ việc đốt rác của giai đoạn 1 sẽ là 15 MW. Giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của Nhà máy dự kiến sẽ đốt khoảng 4.000 tấn rác tươi.

Như vậy, mỗi ngày, nhà máy này sẽ tiêu thụ đến 80% lượng rác cần chôn lấp mỗi ngày của TP Hà Nội. Nếu điều này thành hiện thực thì đây sẽ là lời giải cho bài toán xử lý rác của Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước khi thực tế, các bãi chôn lấp rác đã gần đầy và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nhiều nơi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước