Nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất nước chậm tiến độ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/11/2021 13:59 GMT+7

VTV.vn - Theo kế hoạch, nhà máy đốt rác phát điện Nam Sơn sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoạt động.

Như VTV đã nhiều lần phản ánh, một trong những giải pháp cho việc xử lý rác thải sinh hoạt ở TP Hà Nội, đó là triển khai xây dựng Nhà máy điện rác tại Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội. 

Dự án này có vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, là một trong những dự án nhà máy đốt rác phát điện có quy mô và công suất lớn nhất ở nước ta, được kỳ vọng sẽ xử lý khoảng 70% tổng lượng rác phát sinh hàng ngày của Hà Nội. 

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoạt động. Trong khi đó, hầu hết các khu xử lý rác thải theo công nghệ chôn lấp của thành phố đều đã quá tải và đứng trước nguy cơ ùn ứ, ô nhiễm môi trường.

Nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất nước chậm tiến độ - Ảnh 1.

Nhà máy đốt rác phát điện Nam Sơn vẫn chưa thể hoạt động

Chính thức khởi công từ 9/2019, Chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn là Công ty Cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý xác nhận thời gian chậm trễ là 5 tháng so với cam kết.

Đây là nhà máy có công nghệ được chủ đầu tư giới thiệu hiện đại và lớn nhất Việt Nam, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô, tương đương gần 5.500 tấn rác ướt mỗi ngày. Điều quan trọng nhà máy này hiện là giải pháp mấu chốt để giải quyết vấn đề rác thải của TP Hà Nội khi khối lượng tiếp nhận tại bãi rác Nam Sơn - nơi tiếp nhận 80% lượng rác của Hà Nội đã vượt công suất thiết kế.

Trước sức ép về quá tải rác, TP Hà Nội đã đầu tư xây dựng ô chôn lấp, hồ sinh học khẩn cấp tại khu đất xen kẹt rộng 10,5ha thuộc giai đoạn 2 bãi rác Nam Sơn; hồ chưa sinh học và môt số hạng mục khác. Song đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Quan trọng hơn, vẫn là phải triển khai các giải pháp hiệu quả để sớm hoàn thành dự án này, góp phần xử lý triệt để rác thải ở Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước