Hơn 1,2 triệu người tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/11/2015 22:24 GMT+7

VTV.vn - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, khoảng hơn 1,2 triệu người tử vong và khoảng 50 triệu người bị thương trong các tai nạn giao thông.

Hôm nay (15/11) là ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Ngày tưởng niệm này cũng là ngày đặc biệt đối với những gia đình có người thân mất vì tai nạn giao thông ở rất nhiều nước. Họ đến bên nhau chia sẻ, cầu nguyện cho người đã mất và cùng lên tiếng nhắc nhở cộng đồng về sự khủng khiếp khi tai nạn xảy ra.

Năm nay là năm thứ tư Việt Nam tổ chức ngày tưởng niệm này với nhiều hoạt động như: Đại lễ cầu siêu, tổ chức thăm hỏi và động viên các gia đình nạn nhân và một lễ tưởng niệm đặc biệt sẽ diễn ra vào tối nay (15/11).

Không chỉ vào ngày tưởng niệm mà vào bất cứ ngày nào, ở Việt Nam có 24 người rời khỏi nhà vào buổi sáng và không bao giờ trở về nhà được nữa. Cách đây vài năm, con số đó còn cao hơn nhiều. Với rất nhiều nỗ lực, 5 năm trở lại đây, Việt Nam đã giảm được một nửa số vụ tai nạn giao thông, 60% số người bị thương và đặc biệt là giảm được 12.526 người chết so với giai đoạn trước đó.

Năm 2012, lần đầu tiên Việt Nam giảm được số người chết vì tai nạn giao thông xuống dưới 10.000 người; năm 2014 xuống dưới 9.000 người. Những con số đã giảm dần song vẫn mang theo biết bao bi kịch của hàng vạn gia đình. Những con số ẩn chứa sau đó là những cái chết tức tưởi, đau đớn, bàng hoàng chỉ trong tích tắc. Đau đớn hơn, 40% số người tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam là những người trẻ tuổi và cũng 40% trong số họ là những trụ cột gia đình.

Theo đánh giá, mỗi năm, tai nạn giao thông gây thiệt hại cho nền kinh tế Việt Nam khoảng gần 1 tỷ USD, tức là 1,64% GDP.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước