Họp ban chỉ đạo phòng chống cơn bão số 1 để ứng phó khẩn cấp

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/07/2016 18:35 GMT+7

Vị trí và dự báo đường đi của cơn bão số 1. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương)

VTV.vn - Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và đại diện 12 tỉnh phía Bắc đã có cuộc họp trực tuyến để bàn biện pháp ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 1.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trưa 26/7 áp thấp nhiệt đới sau khi đi vào khu vực Phía Đông bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 1 có tên quốc tế là MIRINAE. Dự báo trong đêm 26/7 và ngày 27/7 bão sẽ đổ bộ vào nước ta theo hướng Tây Bắc và các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng được xác định là nơi bão sẽ đổ bộ vào. Trước diễn biến này, vào chiều 26/7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và đại diện 12 tỉnh phía Bắc đã có cuộc họp trực tuyến để bàn biện pháp ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 1.

Theo dự báo bão số 1 sẽ đổ bộ vào ban đêm, lại diễn ra khá nhanh nên các ý kiến tại cuộc họp đều nhấn mạnh người dân và lãnh đạo các tỉnh không được chủ quan. Đáng chú ý hoàn lưu bão được dự báo sẽ gây mưa lớn cho các tỉnh miền núi Đông Bắc như Bắc Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Giang. Lượng mưa được dự báo ở mức 200-300mm, có nơi 400mm. Trong khi nhiều hồ chứa của các địa phương đã đầy 100% dung tích thiết kế. Vì vậy, các địa phương cần tiến hành xả bớt hồ xuống còn 70% dung tích. Những hồ chứa nhỏ phải có người canh gác để có hướng xử lý kịp thời. Việc bảo vệ sản xuất như lúa mùa mới cấy và 4000 ha lúa chiêm muộn chưa gặt tại Lạng Sơn cũng cần được lưu ý. Đặc biệt, Trưởng ban chỉ đạo Cao Đức Phát nhấn mạnh vấn đề an toàn trên biển.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống thiên tai cho biết: “Trên biển yêu cầu các tỉnh kêu gọi tàu thuyền bao gồm cả tàu cá, du lịch, vận tải vào trú nơi an toàn. Hiện phía Bắc Hoàng Sa vẫn có một số tàu đang hoạt động, cần thông tin để chạy về phía Nam. Vịnh Bắc Bộ đang có rất nhiều tàu cần phải kêu gọi vào bờ trước 18h ngày 27/7. Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình cần hướng dẫn tàu du lịch, lồng bè vào bờ, ngư dân ở chòi ngoài biển vào bờ trước 18h ngày 27/7”.

Tính đến chiều 26/7 đã có 51.400 tàu thuyền với 230.000 lao động đã biết vị trí và hướng di chuyển của bão. Hiện bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên đã tổ chức người và phương tiện thường trực để sẵn sàng ứng phó bão số 1.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước