Hợp tác quốc tế trong đào tạo lái tàu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/11/2020 10:23 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam và Đức đang hợp tác trong lĩnh vực đào tạo lái tàu.

Một dự án hợp tác đào tạo chuyên ngành lái tàu ở Việt Nam sang Đức làm việc đã được triển khai hiệu quả được 5 năm nay, mở ra cơ hội việc làm cho nhiều người.

Dự án do trường Cao đẳng Đường sắt Việt Nam phối hợp với tập đoàn vận tải hàng hóa đường sắt Đức triển khai. Đáng chú ý là học viên được hỗ trợ gần như toàn bộ chi phí đào tạo tại cả ở Việt Nam và tại Đức.

Giờ học thực hành lái tàu, các tác nghiệp trên đầu máy được giáo viên đặc biệt chú trọng khi truyền đạt kiến thức cho học viên bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đến an toàn lái tàu. Tuy nhiên, sự khác biệt ở những học sinh là sau một năm học chuyên ngành lái tàu và tiếng Đức sẽ tiếp tục sang Đức học nâng cao chuyên ngành lái tàu bởi đây là những học sinh theo chương trình hợp tác đào tạo lái tàu giữa nhà trường và tập đoàn vận tải hàng hóa đường sắt Đức. Những học viên được hỗ trợ gần như toàn bộ chi phí đào tạo ở Việt Nam và Đức.

Hợp tác quốc tế trong đào tạo lái tàu - Ảnh 1.

Các học viên thực hành lái tàu

Sau 5 năm triển khai, những học sinh khóa 1 của chương trình hợp tác đã làm việc ổn định tại tập đoàn vận tải đường sắt tại Đức. Các học sinh khóa 2 và 3 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 vẫn chưa thể sang Đức tiếp tục khóa đào tạo nâng cao. Tuy nhiên, trong buổi giao lưu trực tuyến mới đây, đại diện tập đoàn vận tải đường sắt của Đức vẫn khẳng định nhu cầu tuyển lái tàu của tập đoàn không hạn chế về số lượng. Chính sách hỗ trợ trong đào tạo như chi phí học tại chuyên ngành lái tàu, học tiếng Đức tại Việt Nam cũng như chi phí đào tạo nâng cao tại Đức vẫn sẽ không thay đổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước