Sen hồng và sen trắng đua nhau khoe sắc trong khuôn viên chùa Đậu. Vì thơm hơn nên sen hồng được chọn làm nguyên liệu chính dùng để làm trà sen. Ngày nào ông Ca và anh Nghị cũng phải đi hết đầm sen, để đảm bảo hái hoa sen đúng độ nhất.
Hoa sen sau khi hái xong phải thực hiện ướp trà ngay để đảm bảo hương hoa được đượm nhất có thể. Các búp trà sẽ được ướp xổi, ủ từ 17 đến 24 tiếng. Vào chính vụ sen, trung bình mỗi ngày những người làm trà sen ở chùa Đậu làm ra được khoảng 600-700 búp.
Pha trà sen cũng cần phải đúng kỹ thuật để đảm bảo có được hương vị ngon nhất, màu sắc đẹp nhất của trà sen.
Ngày xưa ở đây là dựa trên thế đất đôi hoa sen đang tỏa, vua Chính Diệu cho xây chùa Đậu. Sau này, xung quanh cảnh quan chùa có rất nhiều đầm sen rộng lớn và rất đẹp nên từ đó chùa gắn với hoa sen rồi được mệnh danh là Đệ nhất danh lam.
Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã nhận xét rằng sen có cả hương lẫn sắc. Hương sen thì dịu, sắc sen thì kín đáo, đằm thắm. Đặc biệt, sen cũng là loài hiếm hoi mà có thể tận dụng được hầu hết các bộ phận để làm ra nhiều sản phẩm khác nhau. Thậm chí, ẩm thực từ sen còn trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Sen là luôn là một biểu tượng cho cốt cách con người Việt Nam, nhẹ nhàng, giản dị, vươn lên trong khó khăn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!