Kêu gọi tiền từ thiện như... kinh doanh đa cấp ở Bắc Giang

Nguyễn Trang - Thanh Thảo (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 10:31 GMT+7

VTV.vn - Mô hình này huy động tiền thông qua mạng lưới người tham gia nhiều tầng, nhiều cấp và người tham gia cũng được hưởng hoa hồng, tiền thưởng từ mạng lưới do mình xây dựng.

Tại huyện Tân Yên, Bắc Giang, thời gian qua xuất một nhóm người lạ mặt tự xưng là nhân viên của câu lạc bộ “Chung tay vì cộng đồng Đất Việt” thuộc Công ty CP Đầu tư Thiện Phước đến tận nhà bà con nông dân để mời chào tham gia.

Theo giới thiệu, để trở thành thành viên CLB, nông dân phải đóng ít nhất 1 triệu đồng. Đổi lại, dù không cần làm gì, họ cũng sẽ được hưởng các khoản tiền tri ân có thể lên đến 7 tỷ đồng theo 12 tầng trích ra từ tiền của các thành viên mới tham gia CLB sau họ. Còn nếu họ mời thêm các thành viên mới, mỗi thành viên được trích ngay hoa hồng 300.000 đồng.


Sơ đồ hoa hồng từ thiện của Công ty CP Đầu tư Thiện Phước.

Sơ đồ hoa hồng từ thiện của Công ty CP Đầu tư Thiện Phước.

Trước lời giới thiệu vừa làm từ thiện, vừa có thể thoát nghèo nhanh chóng, không ít nông dân nghèo Bắc Giang đã gom góp tiền, thậm chí chạy vạy vay mượn để tham gia CLB. Tuy nhiên, sau khi đóng tiền, những người dân này cho biết họ chưa nhận được số tiền như hứa hẹn. Tất cả họ nhận được chỉ là sự hồ nghi và hoang mang về cái được giới thiệu là CLB từ thiện này.

Vậy thực hư hoạt động từ thiện của CLB này như thế nào? Những đồng tiền của nông dân nghèo được huy động vào đây đang đi đâu?

Qua tìm hiểu thực tế của nhóm phóng viên VTV24, hoạt động chính của Công ty CP Đầu tư Thiện Phước được giới thiệu là kêu gọi từ thiện. Để làm việc đó, công ty phải huy động tiền từ người dân tối thiểu 1 triệu đồng/người. Số tiền này vừa để làm từ thiện cho những người nghèo khác, vừa để giúp trở lại chính người tham gia qua nhiều tầng tri ân tương ứng với các số tiền thưởng có thể lên đến nhiều tỷ đồng.

Tuy nhiên, thay vì 12 tầng tri ân như người dân được các nhân viên đến tận nhà giới thiệu, mô hình của công ty này giờ thay đổi chỉ còn từ 5 đến 9 tầng hỗ trợ. Mỗi tầng tương ứng với số tiền thưởng tăng dần nhờ vào một số thành viên mới mà công ty mời thêm nhưng biện pháp giám sát số thành viên mới và thời gian nhận thưởng lại không có thông tin cụ thể.

Là CLB từ thiện chỉ huy động tiền, không có hoạt động sinh lợi nào khác, tiền thưởng cho người tham gia trước chỉ đến từ một nguồn duy nhất là tiền của những người tham gia sau, mô hình này có những đặc điểm như phương thức đa cấp. Tuy nhiên, vị chủ tịch công ty này nhất nhất khẳng định hoạt động này không phải đa cấp.

Kinh doanh phân bón đa cấp tung lời có cánh lôi kéo nông dân Kinh doanh phân bón đa cấp tung lời "có cánh" lôi kéo nông dân

VTV.vn - Mới đây, một số công ty đã dùng cả phân bón làm sản phẩm để bán theo kiểu đa cấp. Đối tượng mà các công ty này nhắm đến là những người nông dân hiền lành, chất phác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước