Khả năng dự báo, cảnh báo thiên tai của Việt Nam đang tiệm cận dần các nước tiên tiến

Hoa Quỳnh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 01/10/2020 20:09 GMT+7

VTV.vn - Không ngừng nâng cao chất lượng nhân sự, ngành khí tượng thủy văn Việt Nam còn đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ công tác dự báo được chính xác nhất.

Trước những diễn biến ngày càng khó lường của thời tiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, công tác dự báo, cảnh báo sớm thiên tai là rất cần thiết.

Ngành khí tượng thủy văn Việt Nam trong nhiều năm qua tiếp tục khẳng định được vai trò quan trọng này, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ công tác dự báo được chính xác nhất.

Khả năng dự báo, cảnh báo thiên tai của Việt Nam đang tiệm cận dần các nước tiên tiến - Ảnh 1.

Đội ngũ nhân sự, công nghệ dự báo luôn được nâng cao.

Miền Bắc đang trong mùa mưa lũ. Từ ngày 1/10 đến 2/10, tại Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu có mưa lớn. Nước trên sông suối dâng cao, chảy xiết, phá hỏng cả cầu treo, đất đá sạt xuống đường và tràn vào cả nhà dân. Trước mỗi đợt mưa lớn như vậy, những thông tin dự báo, cảnh báo sớm đã được đưa đến với người dân.

Khả năng dự báo, cảnh báo thiên tai của Việt Nam đang tiệm cận dần các nước tiên tiến - Ảnh 2.

Dự báo về cơn bão số 5 chi tiết, tương đối chính xác đã hỗ trợ cho công tác phòng chống bão.

Ngoài ra, dự báo, cảnh báo bão và áp thấp nhiệt đới cũng đã được cải thiện rất nhiều. Như cơn bão số 5 vừa qua là một điển hình thể hiện công tác dự báo bão đã làm rất nhanh chóng, kịp thời và khá chính xác.

Hiện nay, dự báo, cảnh báo của Việt Nam đang tiệm cận dần các nước tiên tiến trên thế giới về dự báo bão, không khí lạnh, hạn hán, xâm nhập mặn...

Ngoài ra, dự báo mưa, lũ ở mức khá trong khu vực và ở mức trung bình so với các nước tiên tiến. Không chỉ nâng cao về công nghệ hiện đại, ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam đã và đang đầu tư đào tạo chất lượng lao động. Phấn đấu thực hiện mục tiêu "Thống nhất - Chính xác - Liên tục - Tin cậy - Kịp thời" để không ngừng kiến tạo và phục vụ vì sự phát triển bền vững đất nước.

Dự báo thiên tai dài hạn giúp hạn chế rủi ro trong sản xuất Dự báo thiên tai dài hạn giúp hạn chế rủi ro trong sản xuất

VTV.vn - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt, tác động trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, công tác dự báo thiên tai dài hạn sẽ giúp bà con nông dân rất nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước