Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cuối kỳ 2015

Minh Loan - Cẩm Nhung - Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/12/2015 14:53 GMT+7

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cuối kỳ 2015 là kênh đối thoại giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp. (Ảnh: Internet)

VTV.vn - Sáng nay (1/12), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên cuối kỳ đã diễn ra tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tham dự Diễn đàn.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên cuối kỳ tập trung bàn về những vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính, khung pháp luật về đầu tư cũng như các rào cản thương mại. Diễn đàn là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp đối thoại trực tiếp, thẳng thắn với các bộ ngành chức năng.

"Cô đơn" là từ mà Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc sử dụng khi nói về khu vực kinh tế tư nhân trong thời điểm hiện nay. Chính sách hỗ trợ phát triển khu vực này vẫn chưa đủ mạnh, chưa có sự lan tỏa, cắm rễ sâu vào kinh tế địa phương như của các doanh nghiệp FDI.

Giải pháp được đại diện bộ ngành đưa ra là phải tăng cường đào tạo nhân lực, phát triển các dự án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ để đáp ứng những tiêu chuẩn, yêu cầu về liên kết chuỗi sản xuất giá trị toàn cầu, mang lại sự hội nhập sâu rộng hơn cho kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Bên cạnh đó, kiến nghị của các hiệp hội doanh nghiệp cũng tập trung vào việc cần thúc đẩy hoàn thiện khung pháp luật đầu tư.

Hai Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp vừa có hiệu lực nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc, trong đó có sự trùng lắp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và đăng ký đầu tư. Hơn nữa, đến nay, chưa có các văn bản hướng dẫn thi hành hai luật này. Trả lời tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định: "Nghị định hướng dẫn hai luật này đã có và sẽ sớm được ban hành trong thời gian ngắn nhằm đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư và doanh nghiệp".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước