Khai trương Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tại Thái Nguyên

PV-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 12:33 GMT+7

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên,lãnh đạo Cục Tin học hóa (Bộ TTTT), lãnh đạo các sở ban ngành địa phương và TGĐ công ty Cổ phần giải pháp công nghệ VN-IT nhấn nút khai trương.

VTV.vn - Chiều 10/7, Công ty cổ phần công nghệ giải pháp VN-IT phối hợp với Sở TT&TT tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên.

Dự buổi lễ có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các sở, ngành, địa phương.

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên (Thai Nguyen IOC) do Công ty cổ phần giải pháp công nghệ VN-IT xây dựng và tài trợ cho tỉnh Thái Nguyên trong quá trình triển khai thí điểm với 3 nhiệm vụ chính: Xây dựng Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh (IOC); Xây dựng, triển khai nền tảng đô thị thông minh; Dịch vụ phản ánh hiện trường: người dân có thể phản ánh mọi vấn đề bất cập của đô thị một cách kịp thời và giúp chính quyền đô thị tiếp nhận, giải quyết các bất cập nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Cho phép người dân theo dõi kết quả xử lý phản ánh một cách công khai và minh bạch.

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên là một sản phẩm kết tinh trí tuệ, công nghệ và những tiện ích. Cho phép chúng ta kết nối những trường thông tin, trích xuất dữ liệu; tiếp nhận thông tin phản ánh của mọi người dân, doanh nghiệp phục vụ công tác nghiên cứu, chỉ đạo điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước, các cấp chính quyền… Đó là nền tảng cốt lõi của một đô thị thông minh.

Ngoài ra, trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên sẽ tạo lập các cơ sở dữ liệu lớn để phục vụ công tác báo cáo theo thời gian thực, ứng dụng thuật toán đặc biệt và trí tuệ nhân tạo để phân tích và xử lý dữ liệu lớn hỗ trợ dự báo, quản lý, chỉ đạo điều hành và hỗ trợ lãnh đạo tỉnh ra quyết định quan trọng cho địa phương.

Khai trương Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tại Thái Nguyên - Ảnh 1.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các đại biểu đi thăm quan thực tế Trung tâm giám sát IOC Thái Nguyên và Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh Thái Nguyên.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ VN-IT là một trong những đơn vị đầu tiên xây dựng thành công hệ thống phần mềm nền tảng đô thị thông minh tạo điều kiện để triển khai nhanh chóng, hiệu quả, tính đồng bộ cao, tiết kiệm tài nguyên khi xây dựng và triểm khai các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh Thái Nguyên.

Việc triển khai thí điểm và khai trương Trung tâm Giám sát điều hành hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên hôm nay là minh chứng cho sự quyết tâm thực hiện Đề án phát triển đô thị thông minh của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 950/QĐ-TTg ngày 01/8/2018. Thái Nguyên xác định công nghệ số, đô thị thông minh là xu hướng tất yếu, là một trong những giải pháp, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Việt Hùng ghi nhận và đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Sở Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Sông Công và sự đồng hành giúp đỡ quý báu của Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ VN-IT trong thời gian qua. Đồng thời để có một Trung tâm Giám sát điều hành hành thông minh hoàn thiện, nhiều tiện ích, đề nghị:

Một là, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Sông Công, Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ VN-IT và các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp, nghiên cứu bổ sung hoàn thiện về công nghệ và những tiện ích cho Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh của tỉnh cũng như của TP Sông Công.

Hai là, Sở Thông tin và Truyền thông, các cấp chính quyền tăng cường thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân, doanh nghiệp khai thác những tiện ích từ Trung tâm Giám sát điều hành thông minh của tỉnh để kết nối thông tin, phản ánh ý kiến đến cơ quan nhà nước, các cấp chính quyền, góp phần xây dựng một đô thị thông minh, văn minh, hiện đại tại Thái Nguyên.

Ba là, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với Cục Tin học hóa Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá trung thực, khách quan Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên trên các phương diện: Công nghệ, bảo mật, tiện ích, kết nối và chia sẻ thông tin để từ đó tỉnh có cơ sở chỉ đạo triển khai nhân rộng trên địa bàn, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu số, xây dựng và phát triển đô thị thông minh sát với thực tiễn tại Thái Nguyên.

Người dân được hưởng lợi từ ứng dụng đô thị thông minh Người dân được hưởng lợi từ ứng dụng đô thị thông minh

VTV.vn - Tiền đề cho việc hoàn thiện đô thị thông minh của TP.HCM chính là những ứng dụng thông minh, khiến việc kết nối giữa người dân và chính quyền thật sự chỉ bằng click chuột.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước