Khám chữa bệnh từ xa - "Cuộc cách mạng" xóa nhòa khoảng cách y tế

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/09/2020 19:57 GMT+7

VTV.vn - Người bệnh ở các vùng sâu, vùng xa không cần phải lên tuyến trên vẫn được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn và đưa ra phương án điều trị nhờ khám chữa bệnh từ xa.

Telehealth hay khám chữa bệnh từ xa là "cuộc cách mạng" xóa nhòa khoảng cách y tế giữa các vùng miền, giữa tuyến Trung ương và địa phương, góp phần giảm tải tuyến trên cũng như giảm rất nhiều chi phí cho người dân.

163 cơ sở y tế trong đó có những bệnh viện tại Lào và Campuchia đã được kết nối với bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong khám chữa bệnh từ xa. Tuần 2 lần, các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong tất cả các lĩnh vực của bệnh viện sẽ cùng tham gia hội chẩn các ca bệnh khó, thậm chí chỉ đạo bác sĩ tuyến dưới can thiệp và phẫu thuật trực tuyến. Hơn 300 bệnh nhân nặng đã được khám và đưa ra hướng điều trị kịp thời.

Dù đề án khám chữa bệnh từ xa được xây dựng và triển khai được hai tháng, nhưng chưa có hành lang pháp lý trong thanh toán bảo hiểm y tế và trách nhiệm của bác sỹ khi khám chữa bệnh từ xa.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Chúng tôi đã thống nhất với bảo hiểm y tế (BHYT) trong trường hợp này, tuyến dưới được sử dụng BHYT để thanh toán tương đương kỹ thuật của tuyến trên. Chúng tôi đang gấp rút xây dựng luật khám chữa bệnh và luật BHYT sửa đổi và thông qua hai luật này chúng tôi sẽ chính thức hóa, cụ thể hóa khám chữa bệnh từ xa".

Khám chữa bệnh từ xa - Cuộc cách mạng xóa nhòa khoảng cách y tế - Ảnh 1.

Với sự hỗ trợ của tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, đã có hơn một nghìn cơ sở y tế từ đồng bằng đến các vùng sâu, vùng xa và hải đảo đã được kết nối với 27 bệnh viện tuyến trung ương. Nền tảng này của Viettel được đánh giá là tương đương với các nước phát triển, thậm chí có những điểm ưu việt như triển khai ở tất cả các điểm y tế, có khả năng kết nối với nhiều hệ thống khác nhau, được thiết kế theo đúng quy trình khám chữa bệnh và phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Có thể thấy, đề án khám chữa bệnh từ xa đã mang lại hiệu quả rõ rệt không chỉ cho người bệnh mà ngay các bác sĩ tuyến dưới có cơ hội được đào tạo, học tập trên các ca bệnh khó. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ có hàng chục nghìn cơ sở y tế được kết nối và việc kết nối này sẽ đến tận người dân. Ước tính, khi triển khai Telehealth trên toàn quốc sẽ tiết kiệm cho xã hội và ngành y tế hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Bệnh viện Chợ Rẫy khai trương Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Chợ Rẫy khai trương Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

VTV.vn - Ngày 23/9, Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước