Khi nào phương tiện được vượt đèn vàng theo dự thảo luật mới?

PV (t/h)-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 10:01 GMT+7

VTV.vn - So với luật hiện hành, dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) cho phép lái xe vượt đèn vàng nếu việc dừng lại có thể gây nguy hiểm.

Mới đây, Bộ GTVT công bố dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi để lấy ý kiến người dân. Dự luật thay thế Luật Giao thông đường bộ hiện hành (2008) có nhiều điểm mới như quy định về việc chấp hành đèn tín hiệu giao thông.

Theo Điều 13 của dự thảo quy định, tín hiệu vàng là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp đã đi quá vạch dừng, đèn tín hiệu hoặc đã quá gần vạch dừng, đèn tín hiệu mà nếu dừng lại có thể gây nguy hiểm thì được đi tiếp. Đây là điểm mới so với Luật Giao thông đường bộ 2008 bởi luật này chỉ cho phép đi tiếp khi đèn vàng bật sáng mà phương tiện đã đi quá vạch dừng.

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, khi tín hiệu đèn giao thông màu xanh là được đi tuy nhiên, tại Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) quy định, khi tín hiệu đèn giao thông màu xanh là được đi, trừ trường hợp hướng định đi tới đang bị ùn tắc nếu tiến vào nút giao thì sẽ không thoát ra khỏi nút giao trước khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang báo hiệu cho các hướng khác tiến vào nút giao. 

Ngoài ra, người tham gia giao thông cũng có thể bỏ qua đèn tín hiệu trong trường hợp có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Dự thảo luật quy định rõ thứ tự chấp hành là: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu và cuối cùng là vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Trong trường hơp tài xế không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị xử phạt từ 600.000 đến 5.000.000 đồng. Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2020, người lái ô tô nếu vượt đèn vàng sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng (Điểm a, Khoản 5, Điều 5), tước bằng lái từ 1-3 tháng, hoặc tước bằng lái từ 2-4 tháng nếu vượt đèn vàng mà gây ra tai nạn giao thông. Trong khi đó, mức phạt cũ của Nghị định 46 đối với người lái ô tô của hành vi này chỉ từ 1.200.000-2.000.000 đồng.

Người đi xe máy khi vượt đèn vàng, theo quy định mới thì bị phạt từ 600.000-1.000.000 đồng (Điểm e, Khoản 4, Điều 6), tước bằng lái xe từ 1-3 tháng (mức phạt cũ là 300.000-400.000 đồng).

Hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông cũng chịu mức phạt tương tự. 

Điều 10. Hệ thống báo hiệu đường bộ - Luật Giao thông đường bộ năm 2008

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba màu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Tiếp tục tiếp thu ý kiến về Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) Tiếp tục tiếp thu ý kiến về Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi)

VTV.vn - Các ý kiến đóng góp tiếp tục được Ban soạn thảo tiếp nhận và tổng hợp, dự kiến trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước