Khô hạn gây thiệt hại tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

-Thứ tư, ngày 11/03/2015 07:08 GMT+7

Tình trạng hạn hán ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. (Ảnh: Kinh tế nông thôn)

(VTV.vn) - Tuy mới vào đầu mùa khô nhưng các địa phương tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình hình hạn hán khốc liệt nhất trong nhiều năm qua.

Ao hồ trơ đáy, nứt nẻ, hàng ngàn hecta cây trồng đang trong tình trạng thiếu nước tưới và có nguy cơ thiệt hại nặng nề là tình trạng dễ nhận thấy ở các địa phương Nam Trung Bộ - Tây Nguyên hiện nay. Điều đáng nói, tình trạng này sẽ còn có khả năng tăng trong thời gian tới, khi trời không mưa, nắng nóng tiếp tục kéo dài.

Tại tỉnh Gia Lai, gần 1 tháng nay, các ao hồ, khe suối đều đã cạn kiệt, khô khốc. Người dân tìm đủ mọi cách như: ngăn đập, đào ao giữa suối để lấy nước mạch tưới cho cây cà phê, nhưng vẫn không đáp ứng được nước tưới.

Năm nay, hạn hán đến sớm do lượng mưa năm trước thấp, các hồ tích nước không đảm bảo yêu cầu. Hiện tại, toàn tỉnh đã có gần 2.000ha cây trồng trong tình trạng thiếu nước tưới; trong đó có hơn 700ha là lúa nước và nhiều diện tích có khả năng bị mất trắng.

Đàn cừu ở Ninh Thuân trước nguy cơ bị đói do hạn hán. (Ảnh: Thiện Nhân/Kinh tế nông thôn)

Đàn cừu ở Ninh Thuân trước nguy cơ bị đói do hạn hán. (Ảnh: Thiện Nhân/Kinh tế nông thôn)

Tại tỉnh Ninh Thuận, lượng nước ở 20 hồ chứa của tỉnh chỉ còn 30 triệu m3, bằng 15% dung tích thiết kế. Giải pháp cấp bách mà tỉnh Ninh Thuận đưa ra là dành chỗ nước ít ỏi cho sinh hoạt và chăn nuôi.

Trước đó, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cũng đã thông báo về việc cảnh báo tình trạng khô hạn, thiếu nước tại ba khu vực: Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong 2 tháng đầu năm nay, tổng lượng mưa tại ba khu vực trên đều bị thiếu hụt từ 20 - 70%, trong đó khu vực thiếu hụt nhiều nhất là Nam Trung Bộ, thậm chí một số nơi không có mưa. Lượng nước trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm của cùng kỳ từ 30 - 70%. Riêng sông Cái, Nha Trang hụt tới 82%, xấp xỉ mức thấp nhất lịch sử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Từ khóa:

hạn hán

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước