Khó khăn trong cơ chế hoạt động của các trung tâm bảo trợ xã hội

Hồ Trí (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 23/11/2015 15:53 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, phần lớn các trung tâm bảo trợ xã hội hoạt động không hiệu quả vì chưa được tự chủ tài chính. Từ những chi phí phát sinh đến bắt buộc đều dựa vào Ngân sách NN.

Những vụ việc xảy ra gần đây tại các trung tâm bảo trợ xã hội đang được dư luận chú ý. Nhưng đằng sau câu chuyện này cũng cho thấy hàng loạt khó khăn, bất cập trong cơ chế hoạt động của các trung tâm bảo trợ xã hội.

Thực tế, chi phí hoạt động của trung tâm bảo trợ XH chỉ có một khoản nhất định nên khi có khoản phát sinh phải xin cấp trên và chờ đợi được duyệt đến chờ giải ngân. Ngay cả đến thứ không thuộc về khoản phát sinh cũng mất thời gian không kém. Như Nghị định 136 về việc tăng tiền trợ cấp cho các đối tượng XH có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 nhưng đến nay có nơi vẫn chưa được nhận số tiền này.

Theo lý giải của cơ quan chức năng, lý do chậm trễ bởi quy trình thẩm định, xét duyệt phải qua nhiều công đoạn và qua nhiều cấp.

Không thể tự chủ được về tài chính nên nhiều khoản chi cần thiết của các trung tâm bảo trợ xã hội đang bị vướng bởi thủ tục và quy định rườm rà. Các trung tâm bảo trợ xã hội đang đối mặt với bài toán khó khi phải sử dụng một khoản tiền đã được cố định trong nhiều năm liền, bất chấp sự thay đổi liên tục của giá cả thị trường.

Eo hẹp khoản tiền trợ cấp công tác bảo trợ xã hội Eo hẹp khoản tiền trợ cấp công tác bảo trợ xã hội

VTV.vn - Vụ việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đặt ra lo ngại về nguồn tài trợ cho các trung tâm bảo trợ xã hội công lập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước