Khó khăn trong di dời dân vùng sạt lở ở Bình Thuận

Thái Bình (Trung tâm THVN tại TP.HCM)-Chủ nhật, ngày 25/01/2015 22:10 GMT+7

Mặc dù tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp nhưng chính quyền TP Phan Thiết, Bình Thuận chỉ dừng ở mức vận động người dân di dời, còn người dân chần chừ không chịu đi.

Do sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt nên hầu như các hộ dân tại vùng nguy cơ sạt lở cao vẫn bám trụ với mái nhà, thuyền đánh bắt của mình đến phút cuối cùng. Rất ít hộ di dời. Đó là chưa kể, do hầu hết là hộ nghèo nên không có tiền bạc để di dời. Tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của ngành chức năng vẫn là phổ biến.

Đến nay, tại các vùng nguy cơ sạt lở cao chỉ mới bố trí cho người dân ở tạm trong một nhà kho, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn nên không nhiều hộ dân chịu di dời. Chỉ riêng xã Tiến Thành đã có hơn 80 hộ nằm trong vùng sạt lở. Sạt lở đang lan rộng theo diễn biến của thời tiết cũng như những công trình cảng biển đang xây dựng ngày càng nhiều.

Các ngành chức năng đang tiếp tục tính toán các dự án xây dựng khu tái định cư để di dời dân. Còn người dân vùng sạt lở lại trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Như vậy, hàng trăm hộ dân thành phố Phan Thiết đang tiếp tục sống trong phập phồng lo sợ vì biển xâm thực ngày càng nặng nề, nhà cửa cuốn trôi theo sóng biển bất cứ lúc nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước