Khó khăn trong tuyển dụng lao động thời vụ cuối năm

Ánh Kim, Vũ Nhất-Thứ ba, ngày 06/12/2022 12:25 GMT+7

VTV.vn - Việc tuyển dụng lao động thời vụ dịp cuối năm đang khó khăn, khi số lượng lao động này sụt giảm, còn hoạt động sản xuất kinh doanh lại vào cao điểm.

"Tuyển nhân viên lao động thời vụ" là thông tin dễ thấy thời gian gần đây. Khi hiện đang là cao điểm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp cuối năm. Năm nay, theo đánh giá, việc tuyển dụng sẽ không dễ dàng, khi lượng lao động thời vụ tại khu vực thành thị có xu hướng sụt giảm, do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong 2 năm qua. Dù vậy, ghi nhận tại Hà Nội, nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh cũng vẫn mong muốn tìm được những ứng viên đã có kinh nghiệm và có thể đi làm ngay.

Ghi nhận tại một cửa hàng kinh doanh đồ ăn tại Hà Nội, anh Trương Mạnh Cường - chủ cửa hàng - nhanh chóng di chuyển ra các bàn để thu tiền, thậm chí là dọn dẹp. Hơn 1 tháng treo biển tuyển nhân viên nhưng cửa hàng anh vẫn chưa có đủ người phục vụ.

Anh Trương Mạnh Cường chia sẻ: "Lượng khách những tháng cuối năm phải tăng khoảng 20%. Tôi rất muốn thuê thêm người chạy bàn, nhưng giờ chỉ thuê được thời vụ, vì sau dịch bệnh thì lực lượng lao động ở quê giờ cũng ở nhà đi làm ở các khu công nghiệp, không lên nữa. Sinh viên tuyển cũng khó vì giáp Tết".

Khó khăn trong tuyển dụng lao động thời vụ cuối năm - Ảnh 1.

Hơn 1 tháng treo biển tuyển nhân viên nhưng cửa hàng này vẫn chưa có đủ người phục vụ.

Tương tự như ngành dịch vụ ăn uống, các cửa hàng quần áo cũng vào mùa cao điểm cần tăng gấp đôi số nhân viên thời vụ. Nhưng tuyển dụng đã khó, giữ chân được nhân viên còn khó khăn hơn.

Anh Vũ Mạnh Đức, Nhân viên Cửa hàng kinh doanh quần áo, TP Hà Nội chia sẻ: "Có những lúc khách đông, em phải làm hết, từ lấy hàng cho khách kiểm tra, tư vấn, hỗ trợ thanh toán…".

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, Cửa hàng trưởng Cửa hàng kinh doanh quần áo, TP Hà Nội chia sẻ: "Bây giờ sát Tết nên tuyển khó. Đặc thù của cửa hàng là tuyển sinh viên đi làm thêm, nên khó tìm được nhân sự gắn bó lâu dài. 1 tháng trở lại đây rất căng thẳng trong việc tuyển dụng nhân viên. Thậm chí, có nhiều bạn nộp CV rồi, hẹn thử việc rồi nhưng lại không đến. Có bạn đến thử việc nhưng 2 ngày là nghỉ".

Khó khăn trong tuyển dụng lao động thời vụ cuối năm - Ảnh 2.

Các cửa hàng quần áo cũng vào mùa cao điểm cần tăng gấp đôi số nhân viên thời vụ

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ thời gian này tập trung ở các công việc như nhân viên phục vụ quán ăn, nhà hàng; nhân viên bán hàng, shipper hay công nhân làm việc tại xưởng sản xuất,… Bên cạnh việc tìm kiếm ứng viên có kinh nghiệm, nhiều đơn vị cũng tuyển dụng từ sớm để kịp thời đào tạo.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cho biết: "Như quy luật của thị trường, cuối năm tập trung rất nhiều ngày lễ lớn, việc tuyển dụng, sử dụng lao động cũng có sự sôi động, số lượng gia tăng".

Khó khăn trong tuyển dụng lao động thời vụ cuối năm - Ảnh 3.

Cũng theo ông Thành, năm nay nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ sẽ tăng cao hơn, dự kiến là 20-30%. Mức lương dao động từ 7 đến 12 triệu đồng/ tháng. Từ nay đến Tết âm lịch, Trung tâm vẫn sẽ tiếp tục tăng cường kết nối phiên giao dịch việc làm với các địa phương để tăng nguồn cung ở nhóm lao động này, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Xu hướng tuyển dụng không dựa vào điểm số Xu hướng tuyển dụng không dựa vào điểm số

VTV.vn - Các nhà tuyển dụng đang ngày càng giảm bớt sự chú ý vào điểm số của sinh viên tốt nghiệp trong quá trình tuyển dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước