Khó kiểm soát bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh Nam Trung Bộ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/01/2016 17:24 GMT+7

VTV.vn - Bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh Nam Trung Bộ đang ngày càng diễn biến phức tạp do người dân không áp dụng các biện pháp phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết đúng cách.

Những ngày này, Phòng cấp cứu của Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định không còn một chỗ trống. Trong số gần 100 ca cấp cứu tại bệnh viện, có hơn 70% số ca bị bệnh sốt xuất huyết. Phần lớn những ca bệnh này khi chuyển đến bệnh viện đã áp dụng các biện pháp tự điều trị tại nhà hoặc cơ sở y tế gần nhất trong nhiều ngày nhưng không khỏi.

Bình Định là một trong những điểm nóng của dịch sốt xuất huyết ở khu vực miền Trung, tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã có gần 3.000 ca sốt xuất huyết. Trong số các ca bị nhiễm bệnh có 5 trường hợp đã tử vong và 4/5 ca tử vong đều có diễn biến bệnh phức tạp, chủ yếu do virus type Dengue 2 gây ra.

Theo lý giải của các cơ quan chức năng, sở dĩ bệnh sốt xuất được phát hiện nhiều và gia tăng đột biến là do năm 2015 là năm đúng chu kỳ của dịch sốt xuất huyết, trong khi việc triển khai các biện pháp phòng chống bệnh ở nhiều tỉnh, thành vẫn còn mang tính đối phó, chưa nhận được sự phối hợp của người dân.

Trước thực trạng trên, ngành y tế khuyến cáo người dân cần loại bỏ nơi đẻ trứng, nơi cư trú của muỗi, lúc ngủ phải có màn; khi bị sốt cao dùng các biện pháp hạ sốt thông thường không khỏi phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám, xét nghiệm để có hướng điều trị hợp lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước