Diệt muỗi - Phương pháp hiệu quả phòng bệnh sốt xuất huyết

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 11/01/2016

VTV.vn - Theo đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, phương pháp phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất là diệt muỗi và loại bỏ những nơi muỗi có thể đẻ trứng và bọ gậy phát triển.

Ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế - cho biết: “Sốt xuất huyết là một bệnh lây nhiễm cấp tính qua virus. Thông thường, biểu hiện chung của sốt xuất huyết là có các cơn sốt đột ngột, sốt cao từ 37,5oC, người mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, đau chuỗi hốc mắt… Cơn sốt có thể kéo dài từ 2 - 7 ngày, sau đó xuất hiện các đốm xuất huyết trên da hoặc xuất huyết niêm mạc. Tuy nhiên, có những trường hợp sốt xuất huyết không điển hình (sốt, đau người, mệt mỏi, không có xuất huyết kèm theo). Do đó, để có thể chẩn đoán chính xác sốt xuất huyết, người bệnh cần được xét nghiệm máu.

Bệnh sốt xuất huyết sẽ lây nhiễm qua đường muỗi đốt, không lây qua đường tiếp xúc trực tiếp. Muỗi là trung gian, tác nhân chủ yếu lây bệnh này. Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, người dân nên tới các cơ sở y tế khám, chẩn đoán và có hướng điều trị; lưu ý xem các hộ xung quanh có người bị sốt xuất huyết hay không.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất, cần diệt muỗi, phun thuốc diệt muỗi, loại bỏ những nơi muỗi có thể đẻ trứng và bọ gậy phát triển như: dụng cụ chứa nước không đậy nắp, vật dụng đựng phế thải. Các hóa chất phun diệt muỗi hiện nay hoàn toàn an toàn với con người. Tuy nhiên, người dân nên đợi khoảng 2 - 3 giờ sau khi phun thuốc mới vào nhà. Bên cạnh đó, cần phối hợp với nhân viên y tế để giải quyết triệt để bệnh sốt xuất huyết”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục