Khó ngăn chặn người dân phá rừng Quốc gia Yok Đôn

Hoàng Dương, Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 10:30 GMT+7

VTV.vn - Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk hiện đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn người dân địa phương phá rừng Quốc gia Yok Đôn vì nhiều lý do.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, buôn Drăng Phôk (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk nằm ngay giữa vũng lõi của vườn Quốc gia Yok Đôn). Hàng ngày, người dân mới tách hộ, không có đất sản xuất vẫn đều đặn vào rừng kiếm gỗ, nhất là vào mùa khô. Làm trưởng buôn Drăng Phôk từ nhiều năm nay, anh Lê Thu biết rõ nhà nào hay phá rừng kiếm sống, nhưng vận động mãi những hộ dân này cũng không nghe bởi phá rừng là cách kiếm sống duy nhất của họ. Buôn có hơn 450 người nhưng chỉ có 20ha đất canh tác, nên người dân không đủ đất để sản xuất.

Khi bắt giữ những trường hợp khai thác gỗ trái phép, việc xử lý cũng gặp khó khăn. Có những hộ khi lập biên bản thì không có tiền nộp phạt. Khi tiến hành cưỡng chế, nhiều hộ dân cũng chẳng có tài sản giá trị. Tập "biên bản treo" không giải quyết được của các trạm kiểm lâm rừng Quốc gia Yok Đôn mỗi ngày càng dày thêm. Hiện hơn 50% biên bản đã lập nhưng không thể xử phạt được.

Để giúp phát triển kinh tế hộ cho các buôn ven rừng và nằm trong rừng, chương trình khoán bảo vệ rừng đã cấp 500 triệu đồng và hỗ trợ cộng đồng bảo vệ rừng 40 triệu đồng/buôn. Nhưng số tiền này đang được chia và sử dụng theo kiểu “đánh đồng”, chia đều mà không có sự tập trung vào những hộ nghèo, thiếu đất canh tác, thường xuyên phá rừng để kiếm sống.

Để có thể nắm bắt những khó khăn cụ thể và tìm cách giúp đỡ những hộ nghèo, vườn Quốc gia Yok Đôn đang thử nghiệm mô hình đưa kiểm lâm viên về thôn buôn, cùng ăn, cùng ở với bà con. Tuy nhiên, sự nỗ lực của kiểm lâm là không đủ; cần nhất vẫn là chính quyền địa phương đưa ra những cách thức canh tác nông nghiệp hiệu quả để người dân thoát nghèo bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước