Báo động tình trạng tàn phá rừng phòng hộ ven biển

Ban thời sự-Thứ năm, ngày 26/11/2015 15:45 GMT+7

VTV.vn - Được xem là 'bức tường xanh' vững chắc, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng ven biển nhưng hiện nay, việc tàn phá rừng phòng hộ đang ở mức báo động.

Rừng phòng hộ ven biển là vị trí chuyển tiếp giữa môi trường biển và đất liền nên hệ sinh thái rừng phòng hộ ven biển có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ vùng ven biển, chống biển xâm thực. Nhưng hiện nay, rừng phòng hộ ven biển đang dần biến mất, thay vào đó là các dự án phát triển kinh tế, du lịch và khu đô thị mới.

Người dân vùng biển đang phải đối mặt với thực trạng nước biển xâm thực, đất đai bị nhiễm mặn, sạt lở đê kè và các công trình hạ tầng dân sinh. Đặc biệt, nhiều năm gần đây, những cơn bão đổ bộ vào miền Trung đều để lại hậu quả nặng nề.

Rút kinh nghiệm từ sai lầm này, chính quyền địa phương và người dân đã quyết định giữ những khoảnh rừng dương còn sót lại, hạn chế giao đất ven biển cho các nhà đầu tư, bảo tồn và mở rộng thêm các khu rừng chắn bão. Đồng thời, nghiêm cấm chặt phá rừng, thay vào đó là tuyên truyền người dân phủ xanh rừng ngập mặn và rừng xanh chống bão. Từ đó, tạo sinh kế lâu dài và giữ môi trường bền vững.

Bên cạnh đó, nhà nước còn hỗ trợ hơn 1.000 tỉ đồng cho 9 tỉnh, thành ven biển. Theo hoạch định từ năm 2015 đến năm 2010, các địa phương phải phục hồi và trồng mới 60.000 ha rừng, nâng cao độ che phủ rừng phòng hộ lên 20%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước