Khó xử lý 60 tấn cyanua giả tại Quảng Nam

Đỗ Vinh - Đình Hiệp (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 08/11/2015 16:17 GMT+7

VTV.vn - Không những chây ì trả nợ hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế, Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn còn chây ì trong việc xử lý 60 tấn cyanua được kiểm định là giả.

Năm 2011, Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn bị phát hiện nhập từ Trung Quốc 60 tấn cyanua nhằm tuyển vàng, khi đưa vào sử dụng đã phát hiện là giả. Hiện 40 tấn hóa chất này được cất giấu tại nhà máy vàng Phước Sơn, 20 tấn còn lại lưu giữ ở mỏ vàng Bồng Miêu. Hai nhà máy vàng này nằm gần khu dân cư và đầu nguồn sông suối, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường.

Đầu năm nay, nguyên Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - ông Lê Phước Thanh, đã chủ trì cuộc họp bàn về việc thu nợ và xử lý 60 tấn hóa chất nguy hại này, nhưng cuộc họp không cho phóng viên đưa tin. Đại diện Sở Công Thương Quảng Nam cho biết, hai công ty vàng thiếu hợp tác trong việc xử lý 60 tấn cyanua giả. Thay vì tiêu hủy theo đúng quy trình, Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đang tìm đối tác bán lại.

Mới đây nhất, Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn còn đề xuất đưa vào sử dụng thông qua việc chế biến vàng, khử cyanua sau đó thải ra môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước