Khoảng trống tuyên truyền phòng chống thuốc lá trong trường học

Bích Thủy - Đỗ Hòa-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 17:31 GMT+7

VTV.vn - Khó khăn trong việc tuyên truyền và nâng cao hiệu quả tuyên truyền về tác hại thuốc lá điện tử đang là thực tế ngành giáo dục phải đối diện.

Theo thống kê mới nhất vào năm 2019, có tới 2,6% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13-17 đang sử dụng thuốc lá điện tử. Dự báo, con số này ngày càng gia tăng và học sinh hút thuốc lá điện tử luôn có những lý do cá nhân, thậm chí là từ phía nhà trường cho hành động của mình.

"Nhà trường cũng tuyên truyền nhưng không sử dụng các biện pháp mạnh, chỉ quan sát học sinh qua camera và kiểm tra bất chợt cuối tháng" - một học sinh hút thuốc lá điện tử cho biết.

Một học sinh khác cho hay: "Hút ở đâu cũng được. Không hút ở trường thì hút ở đâu cũng được mà không bị bắt. Nếu bị kiểm tra thì giấu đi".

Luật Giáo dục 2019 hay Điều lệ trường THCS, THPT năm 2020 đều chú trọng nội dung phòng chống tác hại thuốc lá, nghiêm cấm học sinh mua bán, sử dụng các loại thuốc lá. Thế nhưng, khó khăn trong việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền về tác hại thuốc lá điện tử đang là thực tế mà ngành giáo dục phải đối diện.

Cuối tháng 12 vừa qua, 1 học sinh tại Hải Phòng đã ngất xỉu trong lớp sau khi hút thuốc lá điện tử. Tổn hại tức thời, cấp tính đó cũng là lời cảnh báo về hệ quả lâu dài với sức khỏe thanh thiếu niên khi sản phẩm này ngoài nicotin còn chứa nhiều hương liệu phụ gia và tiềm ẩn nguy cơ pha trộn ma túy cùng các chất kích thích khác.

Bộ Y tế đang đề xuất cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Thuốc lá điện tử giá rẻ tấn công học sinh, sinh viên Thuốc lá điện tử giá rẻ tấn công học sinh, sinh viên

VTV.vn - Việc hút thuốc lá điện tử rất nguy hại cho sức khỏe, bởi trong thuốc lá điện tử có những thành phần cơ bản gây tổn hại đến DNA.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước