Khó xử lý thuốc lá điện tử vì thiếu quy định cấm

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 07/12/2020 09:57 GMT+7

VTV.vn - Việc chưa có quy định cấm kinh doanh thuốc lá điện tử đang gây nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý.

Rất nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang được đưa về Việt Nam theo đường xách tay, nhập lậu. Vừa qua, liên tiếp các vụ buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với số lượng lớn đã bị phát hiện và bắt giữ.

Có thể thấy, những quảng cáo mặt hàng thuốc lá này hàng ngày vẫn được ngang nhiên đăng tải trên mạng xã hội, đặt hàng, mua bán công khai. Lỗ hổng pháp lý đang tạo môi trường cho những mặt hàng không rõ nguồn gốc, trôi nổi khắp thị trường.

Khó xử lý thuốc lá điện tử vì thiếu quy định cấm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phát hiện các sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu

Nằm sâu trong một ngõ nhỏ trên phố Thái Thịnh, một cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử luôn đóng cửa suốt ngày. Mọi giao dịch đều được thực hiện qua Facebook và các dịch vụ ship hàng. Bị bất ngờ kiểm tra, chủ kho hàng không giải trình được nguồn gốc của gần 1.600 sản phẩm thuốc lá điện tử và các loại phụ kiện. Thậm chí, trên nhiều sản phẩm thể hiện mã vạch xuất xứ Trung Quốc nhưng trên vỏ lại ghi sản xuất tại Mỹ.

Do là hàng nhập lậu, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nên Đội Quản lý thị trường số 1 đã tịch thu toàn bộ sản phẩm thuốc lá điện tử của cơ sở này để tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Theo đội Quản lý thị trường số 1, đây là các sản phẩm hàng hoá đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo tác hại về sức khoẻ con người khi sử dụng, tuy nhiên Nghị định 98 của Chính phủ vừa có hiệu lực, hiện không quy định rõ thuốc lá điện tử có phải là mặt hàng thuốc lá hay không nên chế tài xử lý đối với loại hàng hóa này hiện nay cũng gặp khó khăn, chưa đủ sức răn đe người vi phạm.

Trước những tác hại của thuốc lá điện tử với người dân và đặc biệt là giới trẻ, Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu cùng Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ và Quốc hội cấm sử dụng và nhập khẩu sử dụng thuốc lá điện tử, shisa. Đại diện Bộ Y tế cho biết, việc cấm loại hình này sẽ giúp ngăn ngừa những mối nguy về sức khỏe cho cộng đồng.

Hiện nay, tình trạng buôn bán thuốc lá điện tử lậu đang diễn ra tràn lan. Thế nhưng, việc chưa có quy định cấm đang gây nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý. Vì thế, mà theo nhiều chuyên gia, Việt Nam cần sớm ban hành Luật cấm thuốc lá điện tử để có khung pháp lý nhằm kiểm soát các sản phẩm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước