Khởi tố hình sự về sai phạm tại Báo Người cao tuổi

Ngọc Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 09/02/2015 19:46 GMT+7

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với sai phạm tại Báo Người cao tuổi.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, hôm nay (9/2), cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" đối với hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Trước đó, vào sáng nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố kết luận thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi.

Các bài viết có dấu hiệu tội phạm đã đăng trên Báo Người cao tuổi bao gồm: các bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước của ngành thanh tra; các bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Hồ sơ vụ việc liên quan đến các bài viết này đã được Bộ Thông tin - Truyền thông chuyển cho cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.

Tại buổi họp báo sáng nay, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, việc thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi là theo yêu cầu của Hội Người cao tuổi.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình hoạt động, Báo Người cao tuổi đã xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép; đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật; đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân.

Cũng theo kết luận thanh tra, báo này đã có nhiều vi phạm trong việc quảng cáo thuốc, quảng cáo thực phẩm chức năng, cũng như chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về quyền tác giả và quy chế xác định nguồn tin trên báo chí khi tổng hợp, trích dẫn một số tin, bài ở chuyên mục Quốc tế.

Trước những vi phạm của Báo Người cao tuổi, Bộ Thông tin - Truyền thông đã quyết định: thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, bút danh Vũ Phong trước ngày 12/2/2015 do vi phạm các thông tin trên báo chí gây hậu quả nghiêm trọng; Bộ Thông tin - Truyền thông đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam cách chức Tổng biên tập Báo Người Cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa; đồng thời quyết định thu hồi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 256 cấp cho Báo Người cao tuổi với tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Hà Minh Huệ - cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ sớm có quyết định thu hồi thẻ hội viên đối với ông Kim Quốc Hoa do đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước