Không chủ quan trong đối phó với rét đậm, rét hại

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/01/2016 15:52 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, đã có sự thay đổi nhận thức tích cực của bà con nông dân trong việc đối phó với rét đậm, rét hại.

Trước việc khối không khí lạnh rất mạnh đang di chuyển xuống phía Nam gây mưa rét trên các tỉnh Bắc và Trung Bộ trong vài ngày tới, vấn đề được quan tâm lúc này là những giải pháp giúp bà con ở các tỉnh vùng núi phía Bắc có thể chủ động đối phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt sắp xảy ra, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về trồng trọt và chăn nuôi.

Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - khyến cáo: “Để chuẩn bị cho đợt rét đậm, rét hại dự báo diễn ra từ ngày 23 - 27/1/2016, bà con cần quan tâm, chú ý tới các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu nhiệt độ xuống dưới 12oC, bà con phải để trâu, bò trong chuồng, quây chống rét; không cho ăn, đi chăn, mang trâu bò đi làm ở bên ngoài; cho trâu bò ăn đủ thức ăn thô, xanh (khoảng 10% so với trọng lượng cơ thể), bổ sung thức ăn tinh (1% so với trọng lượng cơ thể), cho trâu bò uống nước nóng pha với muối loãng để tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh đó, bà con cần củng cố, che chắn chuồng trại. Khi nhiệt độ tiếp tục xuống thấp, cần áp dụng các biện pháp sưởi; dự trữ rơm khô, cỏ khô; dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ, không để đồ ẩm trong chuồng làm ảnh hưởng tới sức khỏe vật nuôi và phòng dịch bệnh.

Sau khi có sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và hướng dẫn kỹ thuật của Cục Chăn nuôi, ngày 18/01, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương đã có công điện số 01 chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan, các tỉnh, thành phố ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ thực hiện tốt công tác phòng chống đói, rét cho trâu bò. Chuyến công tác kiểm tra tại 4 tỉnh cho thấy đã có sự thay đổi nhận thức tích cực của bà con nông dân, đặc biệt những người chăn nuôi trâu bò liên quan đến việc dự trữ thức ăn, tẩy giun sán, thực hiện các biện pháp thú y, cơ cấu chuồng trại".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước