Không coi đồng tính, song tính và chuyển giới là bệnh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/08/2022 18:12 GMT+7

VTV.vn - Đồng tính không phải là một bệnh, chỉ là sự khác biệt về khuynh hướng tính dục, vì vậy không thể chữa và không làm cách nào thay đổi được.

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là một bệnh; không can thiệp, ép buộc điều trị đối với các đối tượng này, nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới thực hiện.

Đặc biệt, khi tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với các đối tượng này. Đồng thời công văn này cũng chấn chỉnh tình trạng quảng cáo "chữa khỏi bệnh đồng tính" tại một số cơ y tế.

Từ năm 1990, Tổ chức Y tế thế giới WHO chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. WHO cũng xác định "đồng tính không phải là bệnh", mà là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới. Điều này cũng đã được chứng minh dưới góc nhìn sinh học, y khoa.

Đã có rất nhiều gia đình khi thấy con mình có những biểu hiện khác lạ về giới tính đã tìm đến các cơ sở để khám và mong muốn chữa bệnh nhưng thực tế, những người này hoàn toàn bình thường cả về thể chất và gen.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E cho biết: "Cơ thể phát triển bình thường theo hướng nữ tính hoặc là nam tính bình thường và bộ gen nhiễm sắc thể không có gì thay đổi, thậm chí các hoóc môn khi xét nghiệm không có gì thay đổi. Đây là những người hoàn toàn bình thường về mặt thể chất và đối với tâm lý tình dục nó sẽ có khác biệt".

Bác sĩ Minh cũng cho biết, có một số trường hợp thực sự là bệnh khi đây là những người có cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn toàn và khi đến tuổi trưởng thành nằm ở giữa nam và nữ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước