Chỉ cần 100.000 đồng, bạn vẫn có thể ăn tôm hùm. Rất nhiều người không tin nhưng đó là chuyện có thật ở biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, tôm hùm giá rẻ bày bán tràn lan khiến cả du khách và người dân địa phương bất ngờ. Nhưng vì sao lại có loại tôm hùm giá rẻ như vậy?
Những người bán không bao giờ công khai bày bán, thậm chí, họ tìm cách né tránh máy quay của phóng viên. Giờ cao điểm hoạt động của họ là khi về chiều, du khách ra biển đông. Điều đầu tiên khiến nhiều du khách mua tôm hùm để ăn vì lẽ ở đây, tôm hùm giá rẻ đến bất ngờ.
Tại vùng nuôi tôm hùm các tỉnh Nam Trung bộ, thời điểm thấp nhất thì giá tôm hùm cũng ở mức 1,3 triệu đồng/kg. Nếu đến tay thực khách, số tiền ấy sẽ không dưới 2 triệu đồng/kg. Vậy mà giá tôm hùm bán ở biển Nha Trang chỉ là 100.000 đồng/con, cao lắm cũng chỉ 400.000 đồng.
Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên, tôm hùm lại rẻ đến như vậy. Lý do vì toàn bộ đều là tôm chết do sự cố dịch bệnh. Nếu quan sát kỹ, du khách sẽ dễ dàng thấy ngay những con tôm hùm đó được lưu trữ khá lâu vì lớp thịt tôm đã bị nhũn ra.
Theo TS. Nguyễn Hữu Dũng - Nguyên giảng viên Đại học Nha Trang, nếu trong quá trình vận chuyển bảo quản không xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ nhiễm tác nhân gây bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy, thương hàn.
Dẫu biết rằng tiền nào của nấy, tôm hùm giá rẻ không thể nào ngon. Nhưng điều đáng nói ở đây không dừng ở việc ngon hay không mà chính là mức độ an toàn thực phẩm từ những con tôm hùm giá rẻ. Cho dù du khách là người tiêu dùng thông thái đến mấy cũng khó mà lựa chọn được đâu là con tôm hùm ăn vào không gặp rủi ro?
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!