Sức khỏe cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi vẫn đang ổn định, ca mổ diễn ra như dự kiến

Tạ Hiển - Vũ Em-Thứ tư, ngày 15/07/2020 19:02 GMT+7

VTV.vn - Giáo sư Trần Đông A nhấn mạnh, ca phẫu thuật tách dính cặp "Song Nhi" đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của ngành y tế Việt Nam về mọi mặt.

Cho đến thời điểm này, y bác sĩ và chuyên gia vẫn đang tiến hành ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Sau khi tách rời xong vào 14h07, nhóm phẫu thuật tạo hình chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

Sức khỏe cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi vẫn đang ổn định, ca mổ diễn ra như dự kiến - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã hoàn thành tách rời hoàn toàn 2 bé

Trao đổi với các phóng viên, Giáo sư Trần Đông A - Trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công cặp song sinh Việt - Đức 32 năm trước và là cố vấn chuyên môn cho ca mổ lần này - cho biết, hiện tại, sức khỏe cặp song sinh trong suốt quá trình phẫu thuật vẫn đang ổn định. Các kỳ mổ cũng diễn ra như dự kiến trước của các bác sĩ.

Giáo sư Trần Đông A cũng nhấn mạnh, đây là một sự kiện với sự tiến bộ vượt bậc của ngành y tế Việt Nam về mọi mặt, đặc biệt là trang thiết bị y tế.

Sức khỏe cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi vẫn đang ổn định, ca mổ diễn ra như dự kiến - Ảnh 2.

Giáo sư Trần Đông A - Trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công cặp song sinh Việt - Đức 32 năm trước và là cố vấn chuyên môn cho ca mổ lần này

Bên cạnh đó, Giáo sư cũng chia sẻ những niềm vui khác trong ca phẫu thuật lần này: "Trước đây, đích thân tôi là trưởng kíp mổ kiêm phẫu thuật viên chính thì bây giờ các "đệ tử" của tôi rất vững vàng. Phần lớn thành viên kíp mổ đều là đàn em, học trò của tôi. Đó là một điều hạnh phúc không phải ai cũng cố được và tôi đủ sức khỏe để làm cố vấn từ sáng đến giờ cũng không thấy mỏi mệt. Một phần vì tôi rất hào hứng tham gia vào những ca mổ để cứu lấy các cháu bé. Không ai có được hạnh phúc là cứu được những cháu bé thập tử nhất sinh. Không phẫu thuật viên nào có được hạnh phúc như thế".

Cũng theo Giáo sư Trần Đông A, công việc khó khăn nhất trong phần còn lại của ca phẫu thuật là đóng xương chậu để các cơ quan nằm ở đúng vị trí. Nếu có thể đóng xương chậu, cặp “Song Nhi” sẽ có thể đứng lên và đi lại được.

[VIDEO] Cận cảnh ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi [VIDEO] Cận cảnh ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

VTV.vn - Khoảng 14h07 hôm nay, các bác sĩ đã tách rời được hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi và tiến hành chỉnh, tạo hình cơ quan cho cặp song sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước