Khuyến cáo phòng chống bệnh viêm não mô cầu

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 13:01 GMT+7

VTV.vn - Trao đổi với PV VTV, ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y đã đưa ra những khuyến cáo phòng chống bệnh viêm não mô cầu.

Gần 50 người có nguy cơ nhiễm viêm não mô cầu tại tỉnh Hải Dương đang được theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Đây là những người tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc hoặc là học sinh học cùng lớp với nữ sinh đã tử vong do viêm não mô cầu ngày 22/2 vừa qua. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã thống kê danh sách những người này để theo dõi chặt chẽ sức khỏe, giám sát tại gia đình, nhằm có thể sớm xác định bệnh khi có dấu hiệu.

Ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Những trường hợp trên sẽ được theo dõi trong vòng 10 ngày. Đây là những trường hợp chỉ cần theo dõi, không phải cách ly".

Viêm màng não mô cầu là bệnh lây truyền qua đường hô hấp và chỉ sau vài tiếng nhiễm bệnh đã có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Ở thể nặng, bệnh nhân sẽ nhanh chóng bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, rơi vào tình trạng sốc, suy đa thể tạng và có thể tử vong nhanh trong vòng 24 tiếng.

Để phòng tránh nguy cơ lây bệnh, ông  Đặng Quang Tấn cho hay: "Người dân cần thực hiện tốt vấn đề vệ sinh cá nhân; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; giữ thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; chủ động tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ nhỏ và hạn chế tiếp xúc nơi đông người khi không cần thiết; hạn chế tiếp xúc với người bệnh…"

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do bệnh viêm não mô cầu Bệnh nhân đầu tiên tử vong do bệnh viêm não mô cầu

VTV.vn - Ngày 23/2, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã có báo cáo về bệnh nhân đầu tiên ở Hải Dương đã tử vong do bệnh viêm não mô cầu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước