Kiểm soát chặt ở biên giới phòng chống COVID-19 do nhập cảnh trái phép còn gia tăng

Điện ảnh Biên phòng-Thứ tư, ngày 25/11/2020 06:36 GMT+7

VTV.vn - Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vào Việt Nam rất lớn vì vậy công tác phòng chống dịch đang được thắt chặt tại các đường mòn, lối mở dọc biên giới.

Tình trạng nhập cảnh trái phép được dự báo là sẽ còn gia tăng từ nay đến Tết Nguyên đán bởi đây là thời điểm nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn. Cuối năm cũng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Bởi vậy, công tác phòng, chống dịch đang được đặt trong tình trạng nghiêm ngặt nhất.

Tại một chốt trạm của Đồn Biên phòng Quang Long (Bộ đội biên phòng Cao Bằng), những người từ Trung Quốc về được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế và hoàn chỉnh hồ sơ, đưa đi cách ly theo đúng quy định của phòng, chống dịch COVID-19.

"Để thực hiện đúng quy trình tiếp nhận, đưa đi cách ly, đảm bảo an toàn đối với những công dân nhập cảnh về, sau khi lấy thông tin, xác định số công dân ở vùng trọng tâm của Trung Quốc đang bị dịch như Bắc Kinh, Hồ Bắc, chúng tôi đã chỉ đạo tách riêng, phối hợp với Trung tâm Y tế có xe riêng đưa số công dân đi cách ly đảm bảo an toàn" - Thiếu tá Cao Văn Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quang Long cho biết.

Kiểm soát chặt ở biên giới phòng chống COVID-19 do nhập cảnh trái phép còn gia tăng - Ảnh 1.

Thời điểm này nông nhàn nhưng vì nhu cầu mưu sinh, người dân tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép. Việc nhập cảnh trái phép chủ yếu thông qua mạng xã hội, Zalo. Các đối tượng liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép. Từ đầu năm tới nay đã phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hiện lực lượng bộ đội biên phòng vẫn duy trì nhiệm vụ trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở. Xác định cuộc chiến chống COVID-19 còn lâu dài, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dự báo gia tăng, để đảm bảo cho lực lượng bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ, việc tuyên truyền cho nhân dân địa bàn biên giới không xuất nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho các hành vi vi phạm cần tiếp tục được thực hiện.

Cần nâng cao ý thức tự giác, đẩy lùi tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19 Cần nâng cao ý thức tự giác, đẩy lùi tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19

VTV.vn - Đây là nội dung được nhấn mạnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa diễn ra sáng nay (13/11). Cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước