Trong tháng cao điểm từ ngày 1/11 - 30/11/2023, TP Thủ Đức sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn bao gồm: Cơ sở cung cấp suất ăn trong trường học; Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các nguyên liệu, phụ gia, bao bì… được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn; Cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay; Cơ sở có đơn phản ánh, khiếu nại về an toàn thực phẩm.
Sau thời gian nêu trên, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện theo các kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đã được ban hành và tham mưu bổ sung các kế hoạch phù hợp với từng thời điểm.
Trường Tiểu học Phú Hữu (TP Thủ Đức) là một trong 6 trường học đã dừng hợp đồng cung cấp suất ăn với công ty cung cấp suất ăn P.A.V.L sau khi phụ huynh phát hiện có thực phẩm hư hỏng tại kho chứa thực phẩm.
Theo đó, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức sẽ cử nhân sự tham gia Đoàn kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm chịu trách nhiệm trong việc thực hiện thử nhanh, lấy mẫu xét nghiệm đối với các thực phẩm nghi ngờ.
Phòng Y tế TP Thủ Đức là đơn vị chủ trì các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm tra hồ sơ pháp lý có liên quan đến điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng dùng làm nguyên liệu chế biến trong các bếp ăn tập thể; Cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn.
Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức sẽ phối hợp với với Phòng Y tế rà soát danh sách các cơ sở cung cấp suất ăn, tổ chức bếp ăn. Cụ thể, đơn vị thực hiện kiểm tra quy trình chế biến thực phẩm; Chất lượng dinh dưỡng bữa ăn; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); Kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến; Hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ mua vào, hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở, bao gồm vệ sinh cơ sở, trang thiết bị và con người.
Bên cạnh đó, Tổ kiểm tra sẽ thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức cán bộ quản lý trường học, người chế biến thực phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Theo UBND TP Thủ Đức, việc kiểm tra phải bảo đảm tính khách quan, chính xác, đúng quy trình và thủ tục theo luật định để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm ở 34 phường trên địa bàn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!